Hội nghị Tổng kết công tác quốc phòng, PCCC năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2024

21/12/2023
Chiều ngày 19/12/2023 tại hội trường 3C, trụ sở 1B Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác quốc phòng, PCCC năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2024, theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Chiều ngày 19/12/2023 tại hội trường 3C, trụ sở 1B Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác quốc phòng, PCCC năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2024, theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Tham dự Hội nghị có: TS. Đặng Xuân Thanh, Phó Bí thư Đảng ủy Viện Hàn lâm, Trưởng ban BCH Quân sự, BCH PCCC Viện Hàn lâm; TS. Đỗ Hữu Phương, Phó Chánh Văn phòng, Phó Trưởng ban BCH Quân sự, BCH PCCC Viện Hàn lâm và các đại biểu đang làm công tác quốc phòng, PCCC của các đơn vị thuộc và trực thuộc Viện Hàn lâm.

Tại Báo cáo tổng kết công tác năm 2023, TS. Đỗ Hữu Phương cho biết: Trong năm 2023 về công tác quốc phòng, BCH Quân sự đã tham mưu cho Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm trong việc ban hành 03 Kế hoạch công tác quốc phòng, quân sự theo đúng quy chế hoạt động của Viện, nhất là việc phân cấp trách nhiệm trong việc quản lý, chỉ đạo hoạt động quốc phòng, quân sự, tự vệ, dự bị động viên tại các đơn vị thuộc và trực thuộc Viện Hàn lâm.

Tổ chức được 01 lớp tập huấn cho các cán bộ làm công tác đối ngoại tại các đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm về tình hình quốc tế, khu vực và trong nước có liên quan đến công tác quốc phòng, an ninh, Luật Dân quân tự vệ, Luật Dự bị động viên, luật nghĩa vụ quân sự, hướng dẫn phương pháp xây dựng, luyện tập kế hoạch chiến đấu bảo vệ cơ quan để các các bộ có trách nhiệm nắm, hiểu, quán triệt và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm gắn với nhiệm vụ nghiên cứu, phục vụ công tác nghiên cứu khoa học của Viện Hàn lâm.

 

TS. Đỗ Hữu Phương báo cáo tổng kết công tác năm 2023 tại Hội nghị

Các mặt công tác có liên quan đến triển khai, tổ chức thực hiện các văn bản của Đảng, Nhà nước về công tác giáo dục quốc phòng, an ninh được thực hiện tốt, kịp thời chắt lọc các kết quả nghiên cứu, gửi báo cáo kịp thời cho Đảng, Nhà nước. Mặt khác, để nâng cao ý thức, trách nhiệm, nhận thức của viên chức, người lao động Viện Hàn lâm về mục tiêu, ý nghĩa của nhiệm vụ giáo dục quốc phòng và an ninh gắn với xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an an ninh tổ quốc, lãnh đạo Viện Hàn lâm đã luôn chú trọng đến công tác tuyên truyền, phổ biến và tổ chức thực hiện nghiêm các Chỉ thị của Bộ chính trị, Ban Bí thư…chú trọng đưa các nội dung trong các văn bản trên vào kế hoạch công tác năm 2023 để lãnh đạo, chỉ đạo các Đảng bộ, Chi bộ trực thuộc nắm chắc nội dung, nhiệm vụ, thấy rõ được trách nhiệm, tầm quan trọng của nhiệm vụ xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc gắn với nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ nghiên cứu khoa học của Viện Hàn lâm. Qua đó giúp nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp đảng ủy, của cán bộ đảng viên và quần chúng trong toàn Viện, tạo nên sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức, và hành động đối với nhiệm vụ giáo dục quốc phòng và an ninh, hỗ trợ viên chức, người lao động trong toàn Viện nêu cao tinh thần cảnh giác, ổn định tư tưởng chính trị nhằm thực hiện tốt hai nhiệm vụ trọng tâm của Viện Hàn lâm đó là: Nghiên cứu khoa học gắn liền với đảm bảo quốc phòng, an ninh, giữ vững ổn định chính trị, bảo vệ an toàn cơ quan.

Về công tác PCCC, đồng chí Đỗ Hữu Phương nhấn mạnh: Trong công tác chỉ đạo, BCH PCCC Viện Hàn lâm đã thực hiện đúng quy định của Luật PCCC, thực hiện phân cấp trách nhiệm trong quản lý hoạt động PCCC và CNCH của cơ quan theo Quy chế hoạt động PCCC và CNCH của Viện Hàn lâm, xác định rõ thẩm quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan trong việc quản lý, chỉ đạo hoạt động PCCC và CNCH, trong phân bổ, quản lý sử dụng kinh phí và cơ sở vật chất, trang thiết bị cho hoạt động PCCC ở Viện Hàn lâm và các đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm.

Các mặt công tác có liên quan đến kiện toàn đội PCCC các đơn vị; Lập và quản lý hồ sơ PCCC; Công tác tuyên truyền, tập huấn, luyện tập phương án chữa cháy và CNCH tại chỗ; Công tác kiểm tra an toàn về PCCC; Công tác mua sắm, sửa chữa, bảo quản, sử dụng các phương tiện PCCC; Công tác thi đua khen thưởng đã được BCH PCCC quan tâm, chỉ đạo, hướng dẫn kịp thời nhờ đó các hoạt động đã được thực hiện, triển khai với nhiều thay đổi tích cực, hạn chế được các thiếu sót, khắc phục cơ bản được những hạn chế còn tồn tại từ những năm trước, hệ thống trang thiết bị về PCCC và CNCH từng bước được củng cố, kiện toàn theo hướng hiệu quả, thiết thực và tiết kiệm, góp phần vào việc bảo vệ an toàn trong cơ quan.

Bên cạnh những mặc công tác đã đạt được, đồng chí Đỗ Hữu Phương cũng nêu rõ những hạn chế trong công tác PCCC năm 2023 có liên quan đến việc các đơn vị trực thuộc còn để xảy ra tình trạng chủ quan, chưa thực hiện quan tâm, chỉ đạo thực hiện nghiêm các quy định về đảm bảo an toàn PCCC và CNCH, chế tài của Viện Hàn lâm chưa đủ mạnh để buộc các đơn vị thực hiện nghiêm các quy định; đội chữa cháy cơ sở các đơn vị được kiện toàn nhưng còn thiếu kinh nghiệm, thiếu sự chủ động trong xây dựng và thực hiện Kế hoạch PCCC và CNCH của đơn vị còn có tư tưởng làm qua loa cho xong việc.

Bên cạnh đó, nhiều trụ sở của Viện Hàn lâm đã xuống cấp, không đảm bảo an toàn về PCCC và CNCH theo tiêu chuẩn quy định. Một số trụ sở của các đơn vị còn nhiều tài sản cũ, hỏng, nát chậm thanh lý, gây ảnh hưởng đến công tác PCCC và CNCH, lãng phí diện tích làm việc, làm xấu mỹ quan, môi trường, nhiều trụ sở của Viện Hàn lâm còn chưa mua bảo hiểm cháy nổ theo quy định; một số đơn vị còn chưa lắp hệ thống cầu giao đóng, ngắt tự động nên việc đóng ngắt điện ngoài giờ hành chính còn chưa được thực hiện nghiêm, là nguyên nhân dễ để xảy ra mất an toàn PCCC…

 

Qua trao đổi các ý kiến của các đại biểu tham dự Hội nghị, nhiều ý kiến đã bám sát vào thực trạng của từng đơn vị và đưa ra các ý kiến góp ý về các giải pháp thực hiện nhằm khắc phục cơ bản những tồn tại về công tác quốc phòng và PCCC. Qua đó giúp các đại biểu tham dự có cái nhìn toàn cảnh về những vấn đề mà các đơn vị gặp phải trong công tác quân sự, quốc phòng, PCCC và CNCH tại các đơn vị thuộc và trực thuộc Viện Hàn lâm.

Trung úy Trần Mạnh Tiến, cán bộ Đội cảnh sát PCCC và CNCH Công an Quận Ba Đình phát biểu ý kiến tại Hội nghị

Đến dự và phát biểu tại Hội nghị, Trung úy Trần Mạnh Tiến, cán bộ Đội cảnh sát PCCC và CNCH Công an Quận Ba Đình đã đánh giá cao các kết quả đạt được của Viện Hàn lâm trên cả hai lĩnh vực công tác quân sự quốc phòng, PCCC và cho rằng, để hai mặt hoạt động này, nhất là công tác PCCC và CNCH đạt được hiệu quả cao hơn trong năm tới, thì đội PCCC cơ sở phải luôn được coi là lực lượng sẵn sàng nòng cốt. Tất cả các kế hoạch cần được tập huấn triển khai dựa vào thực tế của mỗi đơn vị. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh vai trò và trách nhiệm của người đứng đầu, phải hiểu và nắm được bối cảnh cụ thể theo những đặc trưng riêng của đơn vị mình để có thể đưa ra được các biện pháp thực hiện phù hợp nhất trong mọi kế hoạch công tác; Có hướng dẫn cụ thể về các biện pháp kiểm tra, giám sát; Lập thời gian biểu cho các kế hoạch giám sát, kiểm tra thường xuyên để phòng ngừa rủi ro; Có chế tài đủ mạnh để nâng cao chất lượng công tác PCCC tại mỗi đơn vị…

Đánh giá chung về các mặt công tác đạt được, cũng như thông qua các ý kiến đề xuất, trao đổi tại Hội nghị, TS. Đặng Xuân Thanh đã vui mừng cho rằng, vượt lên những khó khăn về cơ cấu tổ chức, công tác quân sự, PCCC hầu hết còn theo hình thức kiêm nhiệm, nhưng những nỗ lực của các đơn vị trong thời gian qua đã được thể hiện bằng những thành công đạt được ở nhiều mảng hoạt động, cụ thể trong năm qua đã có rất nhiều tập thể, cá nhân đạt được nhiều thành tích được lãnh đạo Viện Hàn lâm khen tặng. Cụ thể, theo Quyết định số 25/QĐ-KHXH, ngày18/12/2023 của Chỉ huy trưởng, Ban chỉ huy Quân sự Viện Hàn lâm về việc khen thưởng công tác Quốc phòng đã có 06 tập thể và 25 cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, bao gồm các tập thể và cá nhân sau đây: 

- Tập thể

BCH Quân sự Cơ quan Viện Hàn lâm

Tập thể Trung đội tự vệ Cơ quan Viện Hàn lâm

Tập thể Tiểu đội tự vệ Viện Sử học

Tập thể Tiểu đội tự vệ Viện Khoa học xã hội vùng Trung Bộ

Tập thể BCH Quân sự Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ

Đồng chí Đặng Xuân Thanh trao bằng khen cho đại diện cá nhân đạt thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2023 tại Hội nghị

- Cá nhân

Thượng tá Trần Minh Hoạt, Phó Trưởng Bộ môn Bảo vệ Bí mật Nhà nước, Khoa Chính trị nội bộ, Học viện An ninh Nhân dân (Hỗ trợ Viện Hàn lâm trong thực hiện nhiệm vụ quân sự bảo vệ năm 2023)

Thiếu tá Nguyễn Minh Điển, Ban Quân lực, BCH Quân sự Quận Ba Đình (Hỗ trợ Viện Hàn lâm trong thực hiện nhiệm vụ quân sự bảo vệ năm 2023)

Đồng chí Nguyễn Phúc Long, Phó Chỉ huy trưởng BCH Quân sự Cơ quan Viện Hàn lâm (Văn phòng)

Đồng chí Nguyễn Văn Dưỡng, Chính trị viên phó, BCH Quân sự Cơ quan Viện Hàn lâm (Văn phòng)

Đồng chí Phạm Đình Nam, Tiểu đội trưởng, Trung đội tự vệ, Cơ quan Viện Hàn lâm (Văn phòng)

Đồng chí Dương Tuấn Nghĩa, Trung đội trưởng, Trung đội tự vệ, Cơ quan Viện Hàn lâm (Văn phòng)

Đồng chí Phạm Văn Huyền, Tiểu đội trưởng, Tiểu đội tự vệ, Cơ quan Viện Hàn lâm (Văn phòng)

Đồng chí Nguyễn Văn Quý, Chiến sĩ Trung đội tự vệ, Cơ quan Viện Hàn lâm (Văn phòng)

Đồng chí Vũ Thị Liên, Chiến sĩ Trung đội tự vệ, Cơ quan Viện Hàn lâm (Văn phòng)

Đồng chí Trương Đại Nghĩa, Chiến sĩ, Trung đội tự vệ, Cơ quan Viện Hàn lâm (Viện Thông tin KHXH)

Đồng chí Mai Văn Hải, Chiến sĩ, Trung đội tự vệ, Cơ quan Viện Hàn lâm (Viện Tâm lý học)

Đồng chí Tạ Quang Tùng, Chiến sĩ, Trung đội tự vệ, Cơ quan Viện Hàn lâm (Viện Ngôn ngữ học)

Đồng chí Trần Đình Nuôi, Chiến sĩ, Trung đội tự vệ, Cơ quan Viện Hàn lâm (Viện Kinh tế Việt Nam)

Đồng chí Bùi Nhật Huy, Chiến sĩ, Trung đội tự vệ, Cơ quan Viện Hàn lâm (Viện Kinh tế Việt Nam)

Đồng chí Vũ Thúy Anh, Chiến sĩ, Trung đội tự vệ, Cơ quan Viện Hàn lâm (Văn phòng Đề án Bách khoa toàn thư Việt Nam)

Đồng chí Bùi Văn Huỳnh, Tiểu đội trưởng - Tiểu đội tự vệ (Viện Sử học)

Đồng chí Đàm Viết Thuận, Chiến sĩ tự vệ (Nhà Xuất bản KHXH)

Đồng chí Nguyễn Đức Trung, Chiến sĩ tự vệ (Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á)

Đồng chí Hà Thị Hậu, Chiến sĩ tự vệ (Trung tâm Thông tin Thư viện quốc tế)

Đồng chí Nguyễn Thúy Anh, Chiến sĩ tự vệ (Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông)

Đồng chí Nguyễn Thị Phương Dung, Chiến sĩ, Trung đội tự vệ (Viện Nghiên cứu Châu Âu)

Đồng chí Trần Mạnh Tùng, Chiến sĩ tự vệ (Viện Nghiên cứu Châu Mỹ)

Đồng chí Lục Mạnh Hùng, Chiến sĩ tự vệ (Viện Dân tộc học)

Đồng chí Nguyễn Nhựt Phương, Chỉ huy Phó, BCH Quân sự (Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ)

Đồng chí Nguyễn Văn Tường Lâm, Tiểu đội trưởng, Tiểu đội tự vệ (Viện KHXH vùng Trung Bộ)

Đồng chí Đặng Xuân Thanh trao Giấy khen cho đại diện tập thể đạt thành tích trong công tác PCCC năm 2023

Theo Quyết định số 1740/QĐ-KHXH, ngày 18/12/2023 của Chủ tịch Viện Hàn lâm về việc khen thưởng công tác PCCC  đã có 10 tập thể và 20 cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, bao gồm các tập thể và cá nhân sau đây: 

- Tập thể

Viện Thông tin KHXH (Đội chữa cháy cơ sở Viện Thông tin KHXH)

Trung tâm Thông tin Thư viện Quốc tế (Tập thể Trung tâm Thông tin Thư viện Quốc tế)

Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông (Tập thể Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông)

Viện Nghiên cứu Châu Mỹ (Tập thể Viện Nghiên cứu Châu Mỹ)

Viện Từ điển học và Bách khoa thư Việt Nam (Tập thể Viện Từ điển học và Bách khoa thư Việt Nam)

Viện Nghiên cứu Châu Âu (Đội chữa cháy cơ sở Viện Nghiên cứu Châu Âu)

Viện Dân tộc học (Tập thể Viện Dân tộc học)

Tập thể Viện Tâm lý học (Đội chữa cháy cơ sở Viện Tâm lý học)

Viện KHXH vùng Trung Bộ (Đội chữa cháy cơ sở Viện KHXH vùng Trung Bộ)

Viện KHXH vùng Nam Bộ (Đội chữa cháy cơ sở Viện KHXH vùng Nam Bộ)

TS. Đặng Xuân Thanh trao Giấy khen cho Thượng tá Nguyễn Trung Kiên và Trung úy Trần Mạnh Tiến tại Hội nghị

 Cá nhân

Trung úy Vũ Ngọc Hoàng, Đội cảnh sát PCCC và CNCH Công an Quận Đống Đa (cán bộ phụ trách địa bàn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2023)

Thượng tá Nguyễn Trung Kiên, Phó Trưởng khoa CNCH, Đại học PCCC (Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2023)

Trung úy Trần Mạnh Tiến, Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Công an Quận Ba Đình (Cán bộ phụ trách địa bàn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2023)

Đồng chí Bùi Thu Hiền, Đội viên Đội chữa cháy cơ sở, Văn phòng Viện Hàn lâm

Đồng chí Lê Thị Trinh, Đội viên Đội chữa cháy cơ sở, Văn phòng Viện Hàn lâm

Đồng chí Nguyễn Văn Hảo, Đội viên Đội chữa cháy cơ sở, Văn phòng Viện Hàn lâm

Đồng chí Đặng Xuân Bách, Đội viên Đội chữa cháy cơ sở, Văn phòng Viện Hàn lâm

Đồng chí Đinh Cao Thạnh Ngọc, Đội viên Đội chữa cháy cơ sở, Văn phòng Viện Hàn lâm

Đồng chí Hàn Nguyệt Tuyết Nhung, Đội viên Đội chữa cháy cơ sở, Ban Hợp tác quốc tế

Đồng chí Nguyễn Văn Duyên, Đội Trưởng Đội chữa cháy cơ sở Viện Từ điển học và Bách khoa thư Việt Nam

Đồng chí Trần Thị Thanh Huyền, Đội viên Đội chữa cháy cơ sở, Viện Sử học

Đồng chí Nguyễn Đắc Tùng, Đội Trưởng Đội chữa cháy cơ sở Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á

Đồng chí Nguyễn Duy Phú, Đội Trưởng Đội chữa cháy cơ sở, Trung tâm Thông tin Thư viện Quốc tế

Đồng chí Võ Hà, Đội Trưởng Đội chữa cháy cơ sở, Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông

Đồng chí Vũ Tuấn Anh, Đội Trưởng Đội chữa cháy cơ sở, Viện Tâm lý học

Đồng chí Bùi Nguyên Hòa, Đội viên Đội chữa cháy cơ sở, Viện KHXH vùng Trung Bộ

Đồng chí Trịnh Thị Thúy Là, Đội Trưởng Đội chữa cháy cơ sở, Viện KHXH vùng Nam Bộ

Đồng chí Đào Quang Bình, Đội Trưởng Đội chữa cháy cơ sở, Viện KHXH vùng Nam Bộ

Đồng chí Trương Minh Tuấn, Đội Trưởng Đội chữa cháy cơ sở, Viện KHXH vùng Nam Bộ

Đồng chí Bùi Văn Hồng, Đội Trưởng Đội chữa cháy cơ sở, Tạp chí KHXH Việt Nam

Những kết quả nêu trên đã góp phần cùng Viện Hàn lâm thực hiện xuất sắc các nhiệm vụ đề ra trong năm 2023. Đồng thời là tiền đề vững chắc để BCH Quân sự và PCCC đề xuất thêm các giải pháp mới góp phần có hiệu quả vào phương hướng, nhiệm vụ công tác sẽ được triển khai thực hiện trong năm 2024, hướng tới triệt để thực hiện mục tiêu, bảo vệ an toàn, đảm bảo an ninh tuyệt đối trong toàn Viện Hàn lâm./.

 

Phạm Vĩnh Hà