TOẠ ĐÀM KHOA HỌC: NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG CÁC BÀI ĐĂNG TẠP CHÍ

22/06/2023

Ngày 21.6.2023, tại Viện Từ điển học và Bách khoa thư Việt Nam (Viện) đã diễn ra toạ đàm khoa học: Nâng cao chất lượng các bài đăng tạp chí. Tham dự toạ đàm có lãnh đạo Viện và đông đảo các nhà nghiên cứu quan tâm đến chủ đề.

          Toạ đàm đã nhận được 6 bài tham luận là những bài viết được chuẩn bị công phu, nghiêm túc, khoa học. Nội dung các bài tham luận xoay quanh các chủ đề về nâng cao chất lượng các bài đăng tạp chí, phát triển, nâng tầm tạp chí chuyên nghiệp hơn, các khâu biên tập, phát hành cần được đầu tư kĩ lưỡng hơn.

          Tham dự toạ đàm, PGS. TS. Vũ Ngọc Hà, Viện trưởng, Tổng Biên tập Tạp chí Từ điển học và Bách khoa thư, báo cáo viên tại toạ đàm cho biết, một bài viết nghiên cứu cần tuân thủ những chuẩn mực của tạp chí khoa học, theo từng tiêu chí, nhóm tiêu chí, bảo đảm chất lượng khoa học của tạp chí chuyên ngành. Đối với đội ngũ biên tập, cần triển khai làm việc một cách nghiêm túc, nỗ lực nâng cao chất lượng nội dung khoa học trong mỗi bài viết, đáp ứng yêu cầu chuẩn mực kết cấu về hình thức, nội dung phải thực tế, dễ hiểu và được độc giả quan tâm, đón nhận.

Về việc mở rộng mạng lưới cộng tác viên, PGS. TS. Vũ Ngọc Hà cho rằng cần quan tâm mở rộng cộng tác viên qua nhiều kênh khác nhau như tổ chức tọa đàm, hội thảo khoa học, mời viết, đặt hàng các chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực, thu hút các nhà nghiên cứu quan tâm viết bài hoặc cộng tác, phản biện.

          Nhân Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, PGS. TS. Vũ Ngọc Hà đã gửi lời chúc sức khoẻ, hạnh phúc và thành đạt đến tập thể lãnh đạo và nhân viên Tạp chí Từ điển học và Bách khoa thư cũng như các đồng nghiệp đang hoạt động trong ngành báo chí.

 

 

Vũ Hoàng