TỌA ĐÀM SINH HOẠT KHOA HỌC

19/10/2021
Sáng 07.10.2021, Viện Từ điển học và Bách khoa thư Việt Nam (Viện TĐH và BKT VN) tổ chức Tọa đàm sinh hoạt khoa học thường kỳ theo hình thức trực tiếp và trực tuyến. Tham dự buổi tọa đàm có Lãnh đạo Viện cùng toàn thể viên chức và người lao động của Viện.

     Ba diễn giả trình bày báo cáo tại tọa đàm: 1) PGS.TS Phạm Hùng Việt, Nguyên Viện trưởng Viện Từ điển học và Bách khoa thư Việt Nam - Những vấn đề cơ bản về định nghĩa từ trong từ điển; 2) TS Trần Thị Hường, Phòng Nghiên cứu Bách khoa toàn thư - Nghiên cứu biên soạn Từ điển bách khoa sông núi Việt Nam; 3) ThS Nguyễn Như Trang, Phòng Thư ký biên tập Văn hóa nghệ thuật - Một số vấn đề về bách khoa thư chuyên ngành. Các báo cáo đã trình bày là kết quả nghiên cứu của cá nhân và tập thể phòng chuyên môn, tập trung vào những vấn đề Viện TĐH và BKT VN đang triển khai. Báo cáo do PGS.TS Phạm Hùng Việt trình bày đã cung cấp khái niệm cấu trúc vĩ mô và cấu trúc vi mô của từ điển, các thông tin trong cấu trúc vi mô, phương pháp xử lý thông tin về ý nghĩa từ ngữ, các kiểu giải thích trong từ điển. Báo cáo Nghiên cứu biên soạn Từ điển bách khoa sông núi Việt Nam do TS Trần Thị Hường trình bày đã đề cập đến tính cấp thiết, cơ sở lý luận và thực tiễn, cấu trúc dự kiến biên soạn công trình Từ điển bách khoa sông núi Việt Nam. Báo cáo Một số vấn đề về bách khoa thư chuyên ngành do ThS Nguyễn Như Trang trình bày đã giải thích được khái niệm, đặc trưng, chức năng, phân loại, cấu trúc và tình hình biên soạn bách khoa thư chuyên ngành ở Việt Nam và một số nước trên thế giới. Các báo cáo cung cấp thông tin, tổng quan về vấn đề nghiên cứu lý thuyết từ điển học và thực tiễn biên soạn các loại hình bách khoa thư chuyên ngành tại Việt Nam.

     Buổi tọa đàm đã nhận được nhiều ý kiến trao đổi trên tinh thần cởi mở, khoa học: đã làm rõ khái niệm bách khoa thư chuyên ngành; trao đổi thuật ngữ “mục từ” hay “mục” trong các sách từ điển và bách khoa thư; nghiên cứu biên soạn Từ điển bách khoa sông núi Việt Nam cần đề cập được tác động, ảnh hưởng của môi trường, khí hậu liên quan đến núi, sông; biên soạn bách khoa thư chuyên ngành ở Việt Nam hiện nay có những vướng mắc gì, đưa ra giải pháp xử lý,...

     Thông qua buổi Tọa đàm, các báo cáo viên đã trao đổi luận điểm khoa học, làm rõ hoặc gợi mở để tiếp tục thảo luận. Thay mặt Ban lãnh đạo Viện, PGS.TS Vũ Ngọc Hà - Viện trưởng Viện TĐH và BKH VN đã cảm ơn sự chuẩn bị chu đáo của các báo cáo viên cũng như các phòng nghiên cứu chuyên môn, hy vọng trong thời gian tới Viện tiếp tục nhận được sự tham gia, ủng hộ nhiệt tình của các nhà khoa học trong và ngoài Viện cho những buổi sinh hoạt khoa học ngày càng chuyên nghiệp và hiệu quả.

BÙI THỊ TIẾN