Lễ Kỷ niệm 10 năm thành lập Viện Từ điển học và Bách khoa thư Việt Nam (2008-2018)

07/12/2020

Tham dự buổi lễ có: GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm; PGS.TS. Bùi Nhật Quang, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm; GS.TS. Phạm Xuân Nam, nguyên Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm; Bà Irina Samazina, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Nga; PGS.TS. Lại Văn Hùng, Viện trưởng Viện Từ điển học và Bách khoa thư Việt Nam cùng các Phó Viện trưởng là TS. Bạch Hồng Việt và TS. Nguyễn Huy Bỉnh; đại diện lãnh đạo các viện, các ban trực thuộc Viện Hàn lâm. Đặc biệt, buổi lễ còn có sự góp mặt của đại diện 37 quyển Bách khoa thư chuyên ngành, các đại biểu đến từ các Bộ, Ban, Ngành, các tỉnh thành và các trường đại học trong cả nước. Cách đây 10 năm, ngày 01/08/2008, Chủ tịch Viện Khoa học xã hội Việt Nam (nay là Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) công bố Quyết định bổ nhiệm Ban Lãnh đạo và thành lập Viện Từ điển học và Bách khoa thư Việt Nam. 10 năm qua, Viện Từ điển học và Bách khoa thư Việt Nam đã từng bước trưởng thành, có bước tiến vững chắc trong sự nghiệp nghiên cứu và biên soạn các loại từ điển và bách khoa thư. Viện Từ điển học và Bách khoa thư Việt Nam được thành lập trên cơ sở kế thừa những thành quả từ Văn phòng Hội đồng Quốc gia chỉ đạo biên soạn Từ điển Bách khoa Việt Nam và từ Viện Ngôn ngữ học. Một trong những đặc điểm nổi bật của viện là tính chất đa ngành. Các cán bộ nghiên cứu, biên tập được đào tạo theo nhiều chuyên ngành khoa học: khoa học tự nhiên, khoa học công nghệ, khoa học kỹ thuật, khoa học xã hội và nhân văn… Viện có chức năng nghiên cứu những vấn đề lý luận về từ điển học và bách khoa thư học; cung cấp những luận cứ khoa học cho việc hoạch định chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về tổ chức biên soạn từ điển học và bách khoa thư; tư vấn khoa học và tham gia đào tạo phát triển nguồn nhân lực về từ điển học và bách khoa thư.

Trong diễn văn khai mạc kỷ niệm 10 năm thành lập viện, PGS.TS. Lại Văn Hùng nhiệt liệt chào mừng sự góp mặt đông đủ của các đại biểu tham dự; đồng thời khái quát chặng đường 10 năm xây dựng và phát triển cùng với những đóng góp, thành tựu nổi bật của viện trong nghiên cứu khoa học nói chung. Bên cạnh đó, theo chỉ đạo của Chủ tịch Viện Hàn lâm, Viện Từ điển học và Bách khoa thư Việt Nam đã, đang và sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và suốt cả quá trình thực hiện Đề án biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam. Ngoài ra, PGS Viện trưởng cũng nhấn mạnh đến các đóng góp của viện trong các hoạt động khác như: nâng cấp Thư việnViện Từ điển học và Bách khoa thư Việt Nam phục vụ tra cứu của các nhà khoa học tham gia biên soạn bộ bách khoa toàn thư Việt Nam; công tác đào tạo cán bộ; hợp tác quốc tế; hoạt động của tạp chí Từ điển học và Bách khoa thư và hoạt động của các tổ chức đoàn thể khác…

Qua 10 năm xây dựng và phát triển, PGS.TS. Lại Văn Hùng đã nhấn mạnh đến những bài học kinh nghiệm cần được rút ra đối với viện trong thời gian tới: (1) sự đoàn kết, nhất trí của toàn cơ quan là yếu tố quan trọng nhất cho sự ổn định và phát triển; (2) chú trọng, đào tạo, nâng cao trình độ của đội ngũ cán bộ, viên chức, người lao động đáp ứng với yêu cầu công việc; (3) thực hiện các nhiệm vụ, đề tài khoa học nghiêm túc, đạt hiệu quả cao…; (4) tăng cường hợp tác với các địa phương, bộ, ngành trong việc biên soạn các công trình từ điển, từ điển bách khoa, bách khoa thư địa phương, từ điển thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của các bộ, ngành; (5) đẩy mạnh hợp tác quốc tế, hợp tác với các nhà khoa học, các cơ quan, tổ chức trong lĩnh vực từ điển học và bách khoa thư học ở các nước tiên tiến…

Tại buổi lễ, nhằm ghi nhận những đóng góp của Viện Từ điển học và Bách khoa thư Việt Nam trong thời gian qua, thay mặt lãnh đạo Viện Hàn lâm, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn đã trao tặng Bằng khen theo Quyết định số 1581/QĐ-KHXH ngày 20/82018 cho tập thể viện đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ 2008 đến 2018, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt thường vụ Đảng ủy và lãnh đạo Viện Hàn lâm, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn nhiệt liệt chúc mừng, ghi nhận và đánh giá cao những thành tích mà viện đã đạt được trong 10 năm qua trên tất cả các mặt công tác nghiên cứu khoa học, đào tạo và hoạt động tạp chí.

Với những thành tựu đã đạt được cùng với những yêu cầu mới, GS Chủ tịch đã có những ý kiến chỉ đạo sâu sát đối với viện trong thời gian tới cần tiếp tục rà soát, đánh giá để đưa ra những ưu tiên trong phát triển, xây dựng đội ngũ từng bước đáp ứng tốt các yêu cầu và nhiệm vụ trong giai đoạn mới; tiếp tục đào tạo, nâng cao trình độ đội ngũ, thu hút cán bộ có trình độ chuyên môn cao; tăng cường các nghiên cứu khoa học thông qua đề tài của viện, đồng thời tăng cường hợp tác, khai thác tốt hợp tác với địa phương, các bộ, ngành và quốc tế để thúc đẩy mối giao lưu khoa học, chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu. Bên cạnh đó, với nhiệm vụ quan trọng của viện liên quan đến Đề án Biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn mong muốn, lãnh đạo viện phối hợp hiệu quả với ban chỉ đạo biên soạn bách khoa thư Việt Nam hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao phó, hướng tới xây dựng và phát triển Viện ổn định, vững chắc trong thời gian tới.

Lễ Kỷ niệm nhận được nhiều lời chúc mừng, phát biểu tri ân, chia sẻ chân thành của đại diện các cơ quan nghiên cứu, các đối tác hợp tác, thể hiện niềm tin, sự tự hào, phát triển, đoàn kết, gắn bó với Viện Từ điển học và Bách Khoa thư Việt Nam.

Nguyễn Thu Trang

(Theo vass.gov.vn)