HỢP TÁC THỰC HIỆN DỰ ÁN “BÁCH KHOA THƯ CÁC NGÔN NGỮ VIETIC CỔ Ở VIỆT NAM”

21/07/2016

         Sáng ngày 29-6-2015, tại 36 Hàng Chuối, Hà Nội, Viện Từ điển học và Bách khoa thư Việt Nam đã có buổi tiếp đón và làm việc với đoàn công tác của Viện Ngôn ngữ học - Viện Hàn lâm Khoa học Liên bang Nga, do PGS TS Irina Samarina làm đại diện.

         PGS TS Lại Văn Hùng, Viện trưởng Viện Từ điển học và Bách khoa thư Việt Nam, đã chủ trì buổi tiếp đón, cùng với các đại diện của Hội đồng khoa học, phòng Quản lí khoa học và Hợp tác quốc tế, và các thành viên trực tiếp tham gia dự án. Hiện hai Viện đang hợp tác cùng thực hiện dự án “Bách khoa thư các ngôn ngữ Vietic cổ ở Việt Nam”.

         Tại buổi làm việc, PGS TS Irina Samarina đã trình bày các kết quả đạt được trong quá trình thực hiện dự án, những trải nghiệm của nhóm chuyên gia khi đi điền dã tại các địa phương sát với biên giới Việt – Lào, tiếp xúc với người dân để tìm hiểu về ngôn ngữ và văn hoá của họ. Mục tiêu của dự án là biên soạn một bộ bách khoa thư gồm 6 quyển, tương ứng với 6 ngôn ngữ: Sách, Kari Phoọng, Mày, Rục, Arem, Má Liềng. Hiện nhóm đã thu thập được bảng từ ngữ của 6 ngôn ngữ (khoảng 4.000 mục từ/ngôn ngữ), các tư liệu ngữ pháp, trên 40 văn bản ghi lời diễn xướng văn nghệ dân gian và kể về các tập tục, lấy đó làm cơ sở để biên soạn.

         Hai bên cũng đã trao đổi về nội dung, tiến độ của dự án; kế hoạch nhân sự, thủ tục cho chuyến điền dã tại Quảng Bình vào tháng 8-2015.

         Viện trưởng, PGS TS Lại Văn Hùng đã phát biểu kết luận nội dung buổi làm việc, khẳng định Viện Từ điển học và Bách khoa thư Việt Nam luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi, ủng hộ và giúp đỡ trong hợp tác quốc tế giữa Viện Ngôn ngữ học - Viện Hàn lâm Khoa học Liên bang Nga với Viện Từ điển học và Bách khoa thư Việt Nam; đồng thời giao cho phòng Quản lí khoa học và Hợp tác Quốc tế cùng PGS TS Tạ Văn Thông tiến hành thực hiện kế hoạch, thủ tục và bổ sung nhân sự mới cho đoàn điền dã trong thời gian sắp tới.

BÙI THANH DŨNG