RA MẮT TỪ ĐIỂN OXFORD ADVANCED LEANER’ DICTIONARY (OALD) ANH - VIỆT

21/07/2016

         Sáng 19-3-2015, tại Khách sạn La Thành, Hà Nội, Tập đoàn Giáo dục Đại Trường Phát đã tổ chức sự kiện ra mắt Từ điển Oxford Advanced Leaner’ Dictionary (OALD) Anh - Việt.

         Từ điển Oxford Advanced Leaner’s Dictionary ấn bản Anh - Việt là từ điển có bản quyền đầu tiên được phép sử dụng dữ liệu gốc của NXB Oxford tại Việt Nam và là 1 trong 5 ấn bản trên toàn thế giới được phép biên soạn sang ngôn ngữ bản địa.

         Trong bối cảnh đổi mới và hội nhập, cùng với sự bùng nổ của các phương tiện thông tin đại chúng (internet, truyền hình cáp quốc tế, các mạng xã hội,…), người dạy và học tiếng Anh có nhiều phương pháp giảng dạy và học tập nhằm nâng cao các kĩ năng tiếng Anh. Tuy nhiên để học tốt tiếng Anh, không thể không kể đến sự đóng góp của các từ điển. Từ điển ngày nay rất đa dạng, phong phú như các loại từ điển tường giải tiếng Anh (Anh - Anh) của các NXB nước ngoài, các từ điển song ngữ Anh - Việt, Việt - Anh do người Việt biên soạn. Tuy nhiên, việc ra mắt từ điển OALD ấn bản Anh - Việt là sự kiện đặc biệt vì NXB Oxford có 500 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xuất bản với kho dữ liệu cập nhập thường xuyên. Từ điển OALD là từ điển bán chạy nhất thế giới với 35 triệu bản và được viết dành cho người dạy và học tiếng Anh.

         Viện Từ điển học và Bách khoa thư Việt Nam cùng Viện Ngôn ngữ học, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam đã hợp tác tham gia thẩm định kĩ thuật và ngôn ngữ trong quá trình dịch và xuất bản. Phát biểu tại buổi ra mắt, PGS TS Phạm Hùng Việt, nguyên Viện trưởng Viện Từ điển học và Bách khoa thư Việt Nam đã đánh giá cao sự ra đời của cuốn Từ điển OALD ấn bản Anh - Việt và sự hợp tác của các đơn vị có liên quan.

ĐOÀN ĐỨC LƯU