Hội thảo tiếng nói chữ viết dân tộc KOR tại Quảng Nam

Viện Từ điển học và Bách khoa thư Việt Nam

Hội thảo tiếng nói chữ viết dân tộc KOR

Hội thảo

Từ điển

04/04/2013 - 04/04/2013

Tỉnh Quảng Nam

Nội dung:

 

                   BẮC TRÀ MY- TỈNH QUẢNG NAM TỔ CHỨC HỘI THẢO

                                   TIẾNG NÓI CHỮ VIẾT DÂN TỘC KOR

 

Ngày 11.4.2013, PGS-TS Tạ Văn Thông, Trưởng phòng Từ điển Bách khoa, Viện Từ điển học và Bách khoa thư Việt Nam đã tham dự Hội thảo khoa học “Tiếng nói, chữ viết dân tộc Kor tại huyện Trà Bồng- tỉnh Quảng Ngãi.

Về phía huyện Trà My, ông Hồ Văn Thế - TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn đã tham dự Hội thảo.

 

Dân tộc Kor là một bộ phận cấu thành của 54 dân tộc Việt Nam, hiện  có hơn 33 ngàn người, định cư chủ yếu ở các huyện Bắc Trà My, Núi Thành, Tiên Phước của tỉnh Quảng Nam và hai huyện Trà Bồng, Tây Trà của tỉnh Quảng Ngãi. Từ xưa đến nay, người Kor chỉ sử dụng tiếng nói ở dạng khẩu ngữ (lời nói) và hầu như không biết đến chữ viết. Tiếng Kor hầu như không được dạy và học trong nhà trường và các cơ sở giáo dục khác.

Hội thảo có những nội dung chính: 1, Các nhà khoa học của Viện Từ điển học và Bách khoa thư Việt Nam trình bày các kết quả nghiên cứu hoàn chỉnh hệ thống chữ viết cho dân tộc Kor (theo hệ chữ la tinh) và biên soạn các sách công cụ để dạy và học tiếng Kor (ngữ vựng đối chiếu Việt - Kor, Kor - Việt; sách ngữ pháp; giáo khoa) 2, Thảo luận về tiếng nói chữ viết Kor, về cách truyền dạy, sử dụng ngôn ngữ này trong đời sống.

Đây là một việc làm có ý nghĩa sâu sắc và thiết thực trong thực tiễn.

Hội thảo đã thống nhất những yêu cầu đối với chữ Kor: phản ánh sát thực và đầy đủ những đặc điểm ngữ âm tiếng Kor; đơn giản, dễ học dễ nhớ; kế thừa và phát huy những ưu điểm của những bộ chữ Kor đã có trước đây; gần với chữ Quốc ngữ.... Các đại biểu cũng đều mong muốn: Người Kor dù ở tỉnh Quảng Nam hay Quảng Ngãi đều có chung một bộ chữ cũng như các loại sách công cụ, vì đây là một cộng đồng thống nhất.

       Chữ viết Kor với việc hình thành ngôn ngữ văn học, việc truyền dạy và sử dụng tiếng nói chữ viết Kor sẽ góp phần giữ gìn và phát triển tiếng Kor cùng những nét bản sắc khác trong văn hóa cổ truyền của dân tộc Kor, trước   xu hướng hội nhập toàn cầu và tiếp biến văn hóa ồ ạt hiện nay. Đây cũng là niềm mong mỏi lâu đời của dân tộc Kor.