Tìm kiếm mục từ trong bộ từ điển bách khoa (4 tập)
Từ khóa
Chuyên ngành
Địa lý
Giải nghĩa
THU DI ĐỘNG

phương thức thu tín hiệu truyền hình trên các phương tiện giao thông. TDĐ là một trong những tính năng quan trọng của hệ truyền hình phát số DVB-T ở Châu Âu, dựa trên kĩ thuật điều chế đa tần trực giao COFDM (A. Code Orthogonal Frequency Division Multiplexing). Kĩ thuật này cho phép biến các tín hiệu phản xạ sinh ra do chướng ngại vật (nhà cửa, đồi núi...) thành tín hiệu có ích đối với máy thu.

Tìm được 314 bản ghi

THU DI ĐỘNG

phương thức thu tín hiệu truyền hình trên các phương tiện giao thông. TDĐ là một trong những tính năng quan trọng của hệ truyền hình phát số DVB-T ở Châu Âu, dựa trên kĩ thuật điều chế đa tần trực giao COFDM (A. Code Orthogonal Frequency Division Multiplexing). Kĩ thuật này cho phép biến các tín hiệu phản xạ sinh ra do chướng ngại vật (nhà cửa, đồi núi...) thành tín hiệu có ích đối với máy thu.

THÔNG TIN VIÊN

người ở một cơ sở, một địa phương, một nước, một ngành được toà báo, đài hay hãng thông tấn công nhận, có nhiệm vụ nắm tình hình để báo cáo, đưa tin, viết bài cho các cơ quan báo, đài hay hãng thông tấn đó. TTV tương tự như cộng tác viên nhưng làm việc ổn định và thường xuyên hơn. Các cơ quan báo, đài, thông tấn thường tổ chức mạng lưới TTV riêng của mình.

THÔNG TIN NÔNG NGHIỆP

phổ biến nhanh chóng và rộng khắp các tin tức mới nhất về sản xuất và khoa học - kĩ thuật nông nghiệp, nhằm thúc đẩy quá trình phát triển nông nghiệp. Trên thế giới, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO) đã đặt ra hệ thống thông tin quốc tế về khoa học kĩ thuật nông nghiệp (AGRIS - Agricultural Information System), tổng kết những kinh nghiệm lớn về mặt thông tin và phổ biến kĩ thuật trong sản xuất nông nghiệp đến tận người nông dân bằng đội ngũ cán bộ chuyên trách. Ở Việt Nam, sau Cách mạng tháng Tám 1945, nội dung công tác TTNN đã theo sát phục vụ những mục tiêu của sản xuất nông nghiệp trong từng giai đoạn cách mạng, phổ biến những tiến bộ khoa học kĩ thuật cần đưa vào sản xuất bằng những phương tiện thông tin tuyên truyền đại chúng, hoặc qua báo chí: báo "Tấc đất" (1945 - 46), báo "Toàn dân canh tác", báo "Nông nghiệp", "Nông nghiệp Việt Nam", tạp chí "Khoa học và kĩ thuật nông nghiệp", tạp chí "Bảo vệ thực vật"... Để tăng cường tác dụng phục vụ của TTNN, cần tiếp tục xác định đúng nhu cầu của người dùng tin; thu thập, xử lí và phổ biến tốt thông tin bằng các phương tiện nghe nhìn hiện đại; kết hợp với thông tin thực tế trên đồng ruộng; đánh giá hiệu quả của việc dùng tin; có phương tiện sắp xếp, lưu trữ, xử lí thông tin.

THÔNG TIN ĐẠI CHÚNG

hình thức thông tin trong đó những thông điệp là công khai được chuyển tải đến công chúng thông qua những phương tiện kĩ thuật. Những cơ quan có chức năng thông tin phục vụ quảng đại quần chúng như: thông tấn xã, đài phát thanh, đài truyền hình, báo in, tạp chí, báo điện tử... được gọi là các phương tiện TTĐC.

THÔNG TẤN XÃ VIỆT NAM

cơ quan thông tấn chính thức của Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, trung tâm thông tin chiến lược quốc gia của Đảng và Nhà nước Việt Nam, ngân hàng tin, ảnh của các cơ quan thông tin đại chúng trong và ngoài nước. Thành lập ngày 15.9.1945 với tên gọi là Việt Nam Thông tấn xã (TTXVN hoạt động từ 23.8.1945, lấy ngày 15.9.1945 làm ngày thành lập là để ghi nhớ ngày lên máy phát sóng bản Tuyên ngôn độc lập). Từ năm 1977, đổi tên thành TTXVN. Trụ sở chính hiện nay: 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội; có 2 văn phòng đại diện tại Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Có phân xã và phóng viên thường trú tại tất cả các tỉnh, thành phố của Việt Nam và 25 phân xã ở nước ngoài tại 5 châu lục.

TTXVN hiện có 5 ban biên tập: Ban Biên tập Tin trong nước, Ban Biên tập Tin đối ngoại, Ban Biên tập - Sản xuất Ảnh báo chí, Ban Biên tập Tin thế giới, Ban Biên tập Tin kinh tế; 9 toà soạn báo: Việt Nam News, Việt Nam Law and Legal Forum, Báo ảnh Việt Nam, Le Courrier du Viet Nam, Tin tức, Dân tộc và Miền núi, Khoa học - Công nghệ, Thể thao - Văn hoá, Chân trời UNESCO và 6 trung tâm: Trung tâm Kĩ thuật Thông tấn, Trung tâm Dữ kiện - Tư liệu, Trung tâm Nghe nhìn, Trung tâm Hợp tác quốc tế, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ Thông tấn, Trung tâm Tin học cùng với các bộ phận khác (như: Nhà xuất bản Thông tấn, Xí nghiệp In, Nhà máy In, Công ti Tin học...). TTXVN phát hành 35 ấn phẩm gồm: các loại tin, các loại báo ngày, báo tuần, báo tháng (đối nội và đối ngoại), tạp chí, báo ảnh, báo điện tử, các sản phẩm nghe nhìn... với khối lượng gần 10 triệu bản mỗi năm. TTXVN lưu trữ hơn 50 vạn kiểu phim, trong đó có 5.000 kiểu phim về Chủ tịch Hồ Chí Minh và hàng nghìn kiểu phim về các dân tộc Việt Nam. Hằng ngày, liên tục 24/24 giờ, TTXVN phát hành trên mạng Internet (địa chỉ: www.vnagency.com.vn và www.vnanet.vn) các bản tin, ảnh thời sự về các sự kiện mới nhất diễn ra trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội ở trong nước và trên thế giới. TTXVN có quan hệ hợp tác song phương và đa phương với 40 hãng thông tấn quốc tế và các tờ báo lớn trên thế giới. Là thành viên của Tổ chức Thông tấn các nước Không liên kết (NANAP), Tổ chức Thông tấn Châu Á - Thái Bình Dương (OANA) và là uỷ viên Hội đồng Chấp hành của OANA, Tổ chức Thông tấn xã các nước ASEAN (ANEX). Anh hùng Lao động thời kì đổi mới (2000). Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân (2005). Huân chương Sao vàng, Huân chương Hồ Chí Minh và nhiều huân chương cao quý khác.

THỜI SỰ

khái niệm phổ biến trong hoạt động thông tin và truyền thông để chỉ những sự việc, sự kiện, hoàn cảnh, tình huống, vấn đề... mới xảy ra, mới xuất hiện. TS có thể có nhiều cấp độ: TS theo từng phút, TS từng giờ, TS trong ngày, TS trong tuần, vv. TS còn có thể là những điều mới biết liên quan đến những cái đã biết nhưng chưa đầy đủ hoặc chưa công bố. Trong các loại hình thông tin đại chúng, các loại hình báo chí có khả năng thông tin TS nhanh nhất, rộng khắp nhất, hiệu quả nhất.

"THỜI ĐẠI"

(A. "Time"), tạp chí xuất bản hằng tuần tại Niu Yooc. Ra đời năm 1923, do Luxơ (H. R. Luce) và Hađen (B. Hadden) sáng lập. Là một trong những ấn phẩm có ảnh hưởng lớn tại Hoa Kì và trên thế giới. Sau khi Hađen qua đời (1929), Luxơ có ảnh hưởng bao trùm trong toà báo. Ngoài ấn phẩm tiếng Anh, "TĐ" còn được xuất bản bằng một số thứ tiếng khác phục vụ hàng chục triệu người đọc (cả báo in và báo điện tử), phần đông là người Hoa Kì. "TĐ" hiện thuộc tập đoàn Taimơ Oanơ (Time Warner), là tuần báo có lượng phát hành lớn nhất thế giới: 4,13 triệu bản/tuần (2003). Phát hành ở 191 nước và khu vực lãnh thổ trên thế giới. Địa chỉ trên Internet: www.time.com.

"THỜI BÁO KINH TẾ VIỆT NAM"

("Vietnam Economic Times"), báo kinh tế và kinh tế đối ngoại, cơ quan của Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam. Cung cấp thông tin về đường lối, chủ trương, chính sách kinh tế thời kì đổi mới của Đảng và Nhà nước Việt Nam; giới thiệu, phản ảnh về những thành tựu kinh tế của Việt Nam, những bài học cũng như kinh nghiệm về quản lí kinh tế cho các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần, góp phần phổ biến kiến thức kinh tế đến bạn đọc. Ra số đầu tiên tháng 9.1991 với tên gọi "Thông tin Kinh tế", xuất bản 1 kì/tuần. Từ 12.1991, đổi tên thành "TBKTVN". Hiện nay (2004), "TBKTVN" tiếng Việt ra 5 kì/tuần, lượng phát hành trên 30 nghìn bản/kì. Ngoài ấn phẩm tiếng Việt, còn xuất bản tạp chí tiếng Anh "Vietnam Economic Times" ra hằng tháng với lượng phát hành 10.000 bản/kì; tạp chí "The Guide" ra hằng tháng bằng tiếng Anh, Hoa, Nhật Bản, 30 nghìn bản/kì; tạp chí "Tư vấn tiêu dùng" ra 2 kì/tháng, 30 nghìn bản/kì. Báo điện tử "TBKTVN" cập nhật hàng ngày, ra bằng cả tiếng Việt và Anh tại địa chỉ: www.vneconomy.com.vn.

"THỜI BÁO KINH TẾ SÀI GÒN"

báo kinh tế và kinh tế đối ngoại, trực thuộc Sở Thương mại Thành phố Hồ Chí Minh. Số đầu ra ngày 4.1.1991 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Phát hành thứ năm hằng tuần, dày 56 trang khổ 20 x 30 cm, số lượng: 50 nghìn bản/kì (2004). Từ tháng 10.1991, xuất bản tuần báo tiếng Anh "The Saigon Times Weekly", phát hành 15 nghìn bản/kì; từ tháng 10.1995, thêm nhật báo tiếng Anh "The Saigon Times Daily", 10 nghìn bản/kì, cung cấp thông tin về thời sự kinh tế, thương mại cho doanh nhân và người nước ngoài làm ăn, sinh sống và du lịch tại Việt Nam. Ngoài các ấn phẩm báo chí, từ năm 1996, "TBKTSG" còn hợp tác với một số nhà xuất bản ấn hành nhiều sách kinh tế – kĩ thuật trong tủ sách "Saigon Times".

"THỜI BÁO ẤN ĐỘ"

(A. "Times of India"), nhật báo tiếng Anh của Ấn Độ, một trong những nhật báo có số lượng phát hành vào loại lớn nhất trên thế giới: 2,1 triệu bản/kì (2003). Xuất bản số đầu tiên năm 1838 ở Bombay với tên gọi "Thời báo Bombay" ("Times of Bombay"). Sau đó, Công ti Bennet, Câumen (Bennett, Coleman & Co.Ltd) được thành lập và trở thành chủ sở hữu của "Thời báo Bombay". Ngày nay, Công ti Bennet, Câumen là tập đoàn truyền thông lớn nhất tại Ấn Độ. " TBÂĐ" được xuất bản đồng thời tại 10 thành phố lớn của Ấn Độ. Địa chỉ trên Internet: www.timesofindia.com.