Tìm kiếm mục từ trong bộ từ điển bách khoa (4 tập)
Từ khóa
Chuyên ngành
Địa lý
Tìm được 4 bản ghi

HÀ TIÊN

tỉnh ở miền Tây Nam Bộ Việt Nam, được đổi gọi từ tiểu khu thành tỉnh từ 1.1.1900. Năm 1976, hợp nhất với tỉnh Rạch Giá thành tỉnh Kiên Giang (x. Kiên Giang).

HÀ TIÊN

huyện thuộc tỉnh Kiên Giang. Từ 21.4.1999, đổi tên thành huyện Kiên Lương (x. Kiên Lương).

HÀ TIÊN

thị xã ở phía tây nam tỉnh Kiên Giang. Diện tích 88,5 km2. Gồm 4 phường (Bình San, Đông Hồ, Tô Châu, Pháo Đài), ba xã (Mỹ Đức, Thuận Yên, Tiên Hải). Dân số 37.200 (1999), gồm các dân tộc: Hoa, Khơ Me, Kinh. Địa hình đồng bằng thoải dần về đông nam. Sông Tô Châu, kênh Giang Thành chảy qua. Trồng lúa, cây ăn quả, hồ tiêu. Chế biến hải sản, cơ khí sửa chữa, dịch vụ thương mại, kho cảng cho cửa khẩu Hà Tiên qua Cămpuchia. Du lịch thắng cảnh bãi biển, nhà thờ lăng mộ dòng họ Mạc Cửu. Giao thông đường thuỷ qua kênh rạch, quốc lộ 80 chạy qua. Trước đây là thị trấn thuộc huyện Hà Tiên, từ 8.7.1998, thành lập thị xã trên cơ sở thị trấn Hà Tiên.

"LÃO HÀ TIỆN"

hài kịch (1668), của nhà văn Pháp Môlie (Molière). Nhân vật chính là Acpagông (Harpagon), goá vợ, có một con trai là Clêăng (Cléante), một con gái là Êlidơ. Acpagông giàu có nhưng rất keo kiệt. Lão định cưới cho con trai một người đàn bà goá giàu có, gả con gái cho ông già Ăngxenmơ để không mất của hồi môn. Trong khi đó, Clêăng yêu Marian (Mariane), Êlidơ yêu Vale (quản gia của Acpagông), còn Acpagông lại say mê Marian. Clêăng buồn chán, ăn chơi hoang tàng. Để có tiền, anh ta tìm đến một người cho vay nặng lãi. Khi kí giao kèo, Clêăng mới biết người cho vay là cha mình, còn Acpagông bấy giờ mới vỡ lẽ người đi vay là con trai lão. Lại tình cờ, Acpagông khám phá ra rằng người con gái mà lão định cưới làm vợ là người yêu của Clêăng và ông già Ăngxenmơ là cha của Marian và Vale. Câu chuyện kết thúc khi Acpagông tìm lại được tráp vàng chôn trong vườn, lão vô cùng sung sướng, đã bằng lòng gả Êlidơ cho Vale, nhường Marian cho Clêăng khi Ăngxenmơ chịu mọi phí tổn cưới xin của Clêăng và không đòi của hồi môn của Êlidơ. Nghệ thuật gây cười của Môlie làm cho vở "LHT" trở thành một tác phẩm lớn. Tác giả đặt ra nhiều tình huống gây cười xung quanh những vấn đề xã hội, xây dựng được một tính cách nổi bật: tính keo kiệt. Tất cả đều do tính keo kiệt mà ra, và mọi việc đều được giải quyết khi Acpagông tìm lại được tráp vàng và gả con gái không mất của hồi môn.