Tìm kiếm mục từ trong bộ từ điển bách khoa (4 tập)
Từ khóa
Chuyên ngành
Địa lý
Giải nghĩa
NGHỆ THUẬT LA MÃ

 nền nghệ thuật có nguồn gốc bản địa Êtơruxi (Etrusci) và chịu ảnh hưởng trực tiếp của thế giới Hi Lạp hoá. Về kiến trúc, các công trình được xây dựng theo quy hoạch đô thị: thành phố nằm trên một mặt bằng trực giao, tô điểm bằng những cổng khải hoàn, những nhà hát, những đền thờ, những đấu trường, những nhà tắm rộng rãi, những cầu máng dẫn nước đồ sộ. Người La Mã biết dùng đá cuội trộn với vữa không tốn kém như dùng đá tảng của người Hi Lạp, với vật liệu mới họ có thể tạo ra những vòm, cuốn để mở rộng quy mô của các công trình. Tiêu biểu cho kiến trúc La Mã: đấu trường Côlôdêum (Colosseum) có thể chứa được 50 nghìn người; cầu máng dẫn nước Gacđơ (Gard) ở Nim (Nimes; Pháp); cổng khải hoàn của hoàng đế Cônxtantinut (Constantinus); cột trụ chiến công của hoàng đế Tơrajăng (Trajan) cao 40 m, chung quanh có những phù điêu với 2.500 nhân vật bọc kín thân cột.

Về điêu khắc, La Mã không có những tượng thần thoại như Hi Lạp mà chú ý đến các chiến trận đương thời. Pho tượng đồng hoàng đế Maccut Aurêliut (Marcus Aurelius) là khuôn mẫu cho tượng người cưỡi ngựa các đời sau. Tượng chân dung bán thân các nhân vật danh tiếng, các hoàng đế cũng là sáng tạo của các thiên tài La Mã.

Hội hoạ La Mã tìm thấy ở những phế tích của thành phố Pômpây (Pompéi) và Hecculanum (Herculanum) bị núi lửa Vêduviô (Vésuvio) vùi lấp từ năm 79. Đó là những tranh tường trang trí trong các căn phòng, với những đề tài thần thoại chép lại người của Hi Lạp.