Tìm kiếm mục từ trong bộ từ điển bách khoa (4 tập)
Từ khóa
Chuyên ngành
Địa lý
Giải nghĩa
BẢO QUẢN THUỶ SẢN

phương pháp kĩ thuật sử dụng các yếu tố lí, hoá khác nhau (nhiệt độ, độ ẩm, độ pH, bức xạ…) tác động đến thuỷ sản, ức chế hoặc kìm hãm bớt hoạt động của các vi sinh vật và men phân giải, nhằm duy trì phẩm chất thuỷ sản. Các phương pháp BQTS chính được sử dụng hiện nay: BQTS ở nhiệt độ thấp (làm lạnh, làm đông, vv.); BQTS ở nhiệt độ cao (hấp thanh trùng, tiệt trùng, nướng); làm khô (phơi, sấy, sấy khói); BQTS bằng thẩm thấu (ướp muối); bảo quản bằng điều chỉnh độ pH (ngâm dấm, lên men chua); bằng bức xạ (chiếu tia gamma); bằng hoá chất (ngâm dung dịch clo, muối ăn); bằng môi trường khí điều chỉnh. Gần đây, đã phát triển các biện pháp sinh học và hoá sinh để bảo quản thuỷ sản ở trạng thái tươi, sống.