Tìm kiếm mục từ trong bộ từ điển bách khoa (4 tập)
Từ khóa
Chuyên ngành
Địa lý
Giải nghĩa
SILICAT

(L. silex – đá lửa), muối của axit silisic, có thành phần khác nhau (SixOy). Rất phổ biến trong thiên nhiên (x. Silicat thiên nhiên). Hai loại S thường gặp nhau là orthsilicat M2Si3 (M là kim loại). Trừ S của kim loại kiềm, các S khác đều không tan trong nước. Thường S tạo thành các tinh thể trong suốt và có màu rất đẹp. Gốm, gạch, xi măng, bê tông, amiăng, kính và nhiều vật liệu khác được cấu tạo chủ yếu từ S.

  Ngành kĩ thuật silicat nghiên cứu cấu trúc, điều kiện thành tạo, tính chất và khả năng sử các sản phẩm nhân tạo của ngành này (gọi là các sản phẩm S kĩ thuật). Ngày nay, kĩ thuật S được chuyên môn hóa sâu hơn, bao gồm kĩ thuật gốm sứ, kĩ thuật thủy tinh, kĩ thuật chất kết dính, kĩ thuật vật liệu chịu lửa.

  Các sản phẩm S kĩ thuật gồm có: 1) Sản phẩm gốm sứ gồm gốm thô (gốm xây dựng), gốm mịn, gốm đặc biệt (hay gốm mới). 2) Sản phẩm thuỷ tinh gồm thuỷ tinh dân dụng, thuỷ tinh bao bì, thuỷ tinh xây dựng, thuỷ tinh kĩ thuật, vv. 3) Sản phẩm kết dính: chất kết dính vôi, vôi cát, xi măng, vv. 4) Sản phẩm vật liệu chịu lửa. 5) Sản phẩm từ xỉ các loại (xỉ lò cao, xỉ đồng).