Tìm kiếm mục từ trong bộ từ điển bách khoa (4 tập)
Từ khóa
Chuyên ngành
Địa lý
Giải nghĩa
ÔLIVIƠ L.

(Laurence Olivier; 1907 - 89), diễn viên; đạo diễn điện ảnh, sân khấu Anh. Năm 1922,  xuất hiện lần đầu tiên trong các vai kịch của Sêchxpia U.  (W. Shakespeare). Ôliviơ đóng các vai kịch lớn của Sêchxpia như Hamlet (Hamlet), Henri (Henri), Ôtenlô, lái buôn Vênêxia (Venezia)...

 Ôliviơ L.
Ôliviơ L. trong vai Hămlet

Năm 1987, chấm dứt nghề diễn viên. Được đánh giá là diễn viên sân khấu vĩ đại của thế kỉ 20. Bắt đầu đóng phim năm 1930. Đặc biệt nổi tiếng từ vai đô đốc Nensơn phim “Phu nhân Hamintơn” (1941). Đã dựng nhiều phim theo tác phẩm kịch của Sêchxpia, được đánh giá cao: “Henri V” (1944), giải chính Liên hoan phim Vênêxia và giải Ôxca (Oscar), đặc biệt cho Ôliviơ với ba tư cách đạo diễn - diễn viên và nhà sản xuất (Ôxca lúc đó chưa có giải cho phim nước ngoài); “Hamlet” (1948) giải chính Liên hoan phim Vênêxia và giải Ôxca cho phim và diễn viên Ôliviơ; phim “Richơt III” (1955), giải thưởng Liên hoan phim Tây Beclin và giải Viện Hàn lâm Điện ảnh Anh (1956). Những phim trên có ảnh hưởng đến sự phát triển khuynh hướng hiện thực trong điện ảnh Anh.

Là một diễn viên điện ảnh tài năng trong các vai chính của phim chuyển thể từ kịch của Sêchxpia, Chêkhôp A. P. (A. P. Chekhov); tham gia đóng nhiều phim của  các nước Anh và  Hoa Kì qua các thời kì.