Tìm kiếm mục từ trong bộ từ điển bách khoa (4 tập)
Từ khóa
Chuyên ngành
Địa lý
Giải nghĩa
BỨC XẠ MẶT TRỜI

dòng vật chất và năng lượng của Mặt Trời tới Trái Đất, nguồn năng lượng chính cho các quá trình trên Trái Đất. Gồm bức xạ hạt và bức xạ điện từ:

1) Bức xạ hạt (cg. gió Mặt Trời) chủ yếu gồm các proton và điện tử, ở gần Trái Đất có vận tốc tới 300 - 1.500 km/s và mật độ 5 - 80 ion/cm3 – nếu hoạt động Mặt Trời tăng có thể lên tới 103 ion/cm3. Năng lượng bức xạ hạt của Mặt Trời thường thấp hơn năng lượng bức xạ nhiệt 107 lần, và thâm nhập vào tầng khí quyển không quá 90 km.

2) Bức xạ điện từ, khi tới bề mặt Trái Đất, có hai dạng: bức xạ trực tiếp và bức xạ khuếch tán. Có bước sóng từ bức xạ gamma đến sóng vô tuyến với năng lượng cực đại ở vùng quang phổ nhìn thấy. Khi qua khí quyển Trái Đất, các bức xạ sóng ngắn có hại cho sự sống hầu như bị lớp ozon hấp thụ hoàn toàn. Ngày nay do công nghiệp phát triển, các chất CFC thải vào khí quyển đang phá huỷ lớp ozon, tạo ra nguy cơ bức xạ sóng ngắn sẽ tiêu diệt sự sống trên Trái Đất nếu mất đi lớp ozon.

Năng lượng BXMT thường biểu diễn bằng cal/cm2.min.

Ở giới hạn trên của khí quyển, BXMT khoảng 2 cal/cm2.min (hằng số Mặt Trời); có phổ nằm trong dải bước sóng 0,17 - 4 μm với cực đại ở khoảng 0,475 μm. Toàn bộ Trái Đất nhận được từ Mặt Trời 2,4.1018 cal/min, gồm 48% năng lượng thuộc dải phổ ánh sáng nhìn thấy được (λ = 0,4 - 0,76 μm), 7% tia cực tím (λ < 0,4="">μm) và 45% thuộc dải phổ hồng ngoại (λ > 0,76 μm). Trong khí quyển, BXMT một phần bị các đám mây phản xạ, một phần bị hấp thụ biến thành nhiệt, một phần bị các phân tử, các tạp chất khuếch tán thành bức xạ khuếch tán chiếu sáng mặt đất về ban ngày. BXMT tới được mặt đất, một phần bị phản xạ lại, một phần được hấp thụ làm nóng mặt đất và lớp nước bên trên. Năng lượng BXMT đang được nghiên cứu ứng dụng cho sản xuất và đời sống. Đó là nguồn năng lượng rất có triển vọng của tương lai: sạch và nguồn có sẵn. Tuy nhiên giá sử dụng BXMT còn cao vì công nghệ tập trung và biến đổi BXMT còn kém hiệu quả. Xt. Ao Mặt Trời; Pin Mặt Trời.