Tìm kiếm mục từ trong bộ từ điển bách khoa (4 tập)
Từ khóa
Chuyên ngành
Địa lý
Giải nghĩa
MẠCH TÍCH HỢP

(cg. vi mạch, IC - viết tắt từ A. integrated circuit), dụng cụ điện tử vi hình, là một mạch bán dẫn, trong đó các phần tử của nó đã được nối với nhau về điện ngay trong quá trình chế tạo (cg. tích hợp) để thực hiện một chức năng xác định. Khối bán dẫn nền để chế tạo MTH gọi là chíp; chíp được lắp vào một khối nhựa bảo vệ và có dây nối các đường ra để ghép nối với các MTH khác. Theo vật liệu và quy trình công nghệ, chia ra: IC bán dẫn, IC màng mỏng, IC lai, vv. Theo chức năng chia ra IC số và IC tương tự. Công nghệ chế tạo IC là công nghệ cao cấp. Đã chế tạo được IC có thể tính hợp 108 phần tử trên một diện tích 100 mm2.

Tuỳ theo độ phức tạp, phân ra các loại: MTH cỡ bé (SSI), vừa (MSI), lớn (LSI), rất lớn (VLSI) và cực lớn (ULSI). MTH cỡ rất lớn và cực lớn có thể thực hiện chức năng của một bộ xử lí trung tâm hoàn chỉnh của một máy tính, vd. chip Pentium III cuả hãng Intel (A. Intel).

Sự ra đời của IC vào những năm 60 của thế kỉ 20 đã dẫn đến cuộc cách mạng kĩ thuật điện tử và tin học ngày nay, làm cho các thiết bị điện tử ngày càng trở nên "thông minh", gọn nhẹ và tiện dụng.