Tìm kiếm mục từ trong bộ từ điển bách khoa (4 tập)
Từ khóa
Chuyên ngành
Địa lý
Giải nghĩa
HOA HỒNG

1. (Rosidae), phân lớp thực vật hạt kín, gồm cây thân gỗ, thân thảo, dây leo và nhiều dạng lá rất khác nhau. Hoa mẫu 5, đính noãn trung trụ, tiến hoá theo hướng thích nghi thụ phấn nhờ côn trùng. Gồm rất nhiều bộ và đại diện có tầm quan trọng thực tế lớn như Hoa hồng (Rosales), Đậu (Fabales), Cam (Rutales), Nhân sâm (Araliales).

2. (Rosaceae), họ thực vật hạt kín, bộ Hoa hồng (Rosales). Gồm: cây gỗ thường xanh hoặc rụng lá, cây bụi, thảo (thường nhiều năm), rất khác nhau về hình dạng ngoài. Phần lớn hoa lưỡng tính, đều, mẫu 5, đôi khi mẫu 3 - 4 hoặc nhiều hơn. Đế hoa lõm hình chén đôi khi phẳng hoặc lồi, nhị xếp nhiều vòng. Giữa nhị và nhuỵ có đĩa mật. Bộ nhuỵ có lá noãn rời hoặc hơi dính, đầu nhỏ. Bầu trên hoặc dưới, noãn đảo có hai hoặc một vỏ. Có nhiều loại quả: nang, nạc (kiểu táo), hạch. Hạt không nội nhũ. Có 5 phân họ, 115 chi, trên 3 nghìn loài. Phân bố ở vùng ôn đới và cận nhiệt đới Bắc Bán Cầu. Nhiều cây cho quả ăn ngon: dâu tây, táo, lê, mắc coọc, đào, mận, mơ, vv. và cây làm cảnh cho hoa đẹp: hồng, đào, vv.

3. (Rosa sp.; tk. hoa hường), chi cây nhỡ, họ Hoa hồng (Rosaceae). Cành có gai, lá kép hình lông chim lẻ, lá chét khía răng, có lá kèm. Hoa thơm, màu hồng, trắng, vàng hay đỏ. Đế hoa hình chén. Hoa thường có nhiều cánh do nhị đực biến thành. Quả bế, tụ nhau trong đế hoa dày lên thành quả. Rất nhiều chủng, phân bố từ miền ôn đới đến nhiệt đới. Các chủng HH Đamat và HH ở Pháp, ở Bungari, có tới 0,15% tinh dầu trong hoa. Được trồng từ thời cổ đại ở các nước phương Đông, được tôn là hoa hậu trong các loài hoa, được nhiều công gây trồng tạo giống hơn cả. Trong vài vạn chủng được tạo ra, chỉ khoảng vài trăm chủng có giá trị thương phẩm. Những dạng phổ biến là hồng bụi (thấp khoảng 1m), hồng ghép, hồng leo, hồng rủ cành. Ngoài hình dạng cây, các chủng hồng còn được phân biệt bằng kiểu ra hoa (nở đồng loạt hay rải rác trong nhiều tháng), bằng hình lá, dạng quả, dáng hoa to, nhỏ, nở thành từng đoá riêng hay thành khóm, thành cụm. Những chủng có tiếng nhất là: hồng hoa to với các chủng hồng pháo (hoa đỏ thắm và thơm), hồng bụi, hồng leo (hoa thơm), hồng rủ.

Cây HH không kén đất, trừ đất khô cằn, đất sét không thấm nước, đất quá nhiều vôi (trên 15% CaCO3), đất than bùn; ưa những nơi thông thoáng và dãi nắng. Trong kĩ thuật trồng, chú ý cắt tỉa vào mùa đông - đầu xuân, trừ các chủng hồng leo. Cắt đỡ cành dài, hồng sẽ ra hoa nhiều và sớm hơn; cắt ngắn, hoa sẽ ra muộn và ít hơn, nhưng to hơn. Khi cắt, phải chọn mắt để cành nở ra có thế đẹp. Các chủng hồng bụi thường được cắt tỉa ít hơn, chỉ cần tỉa bớt những cành già, chú ý xới, bón phân và phun thuốc phòng trừ sâu bệnh.

Hoa hồng