Tìm kiếm mục từ trong bộ từ điển bách khoa (4 tập)
Từ khóa
Chuyên ngành
Địa lý
Giải nghĩa
HIỆU ỨNG NHÀ KÍNH

(cg. hiệu ứng lồng kính) 1. Hiện tượng xảy ra khi ánh sáng Mặt Trời chiếu vào các nhà có mái bằng kính (hoặc chất dẻo trong suốt), các bức xạ nhiệt bị giữ lại không thoát ra qua mái kính hoặc chất dẻo, làm cho nhiệt độ trong nhà tăng lên. Ứng dụng để trồng rau vào mùa đông ở các nước hàn đới.

2. Hiện tượng xảy ra trong khí quyển hành tinh (Kim Tinh, Trái Đất, vv.) do ánh sáng của Mặt Trời đi qua khí quyển dễ dàng và được bề mặt hành tinh hấp thụ, nhưng bức xạ nhiệt của bề mặt hành tinh vào vũ trụ lại bị khí quyển hấp thụ, không cho thoát ra ngoài. HƯNK làm tăng nhiệt độ hành tinh và làm giảm sự chênh lệch về nhiệt độ giữa ban đêm và ban ngày. Trong khí quyển Trái Đất, những chất hấp thụ bức xạ nhiệt là các phân tử nước (H2O), khí cacbonic (CO2), khí metan (CH4), freon (CFC), nitơ đioxit (NO2), vv. Do đó, các chất này còn được gọi là khí nhà kính. Nồng độ các loại khí nhà kính trong khí quyển càng cao, thì lượng bức xạ do chúng hấp thụ sẽ tăng lên và kết quả là làm tăng nhiệt độ cuả khí quyển tầng thấp cũng như bề mặt Trái Đất.

Nếu không có hiện tượng hấp thụ năng lượng của các khí nhà kính có trong thành phần khí quyển thì Trái Đất sẽ có nhiệt độ trung bình cỡ -18oC. Chính năng lượng của các bức xạ bị khí nhà kính hấp thụ có tác dụng làm nóng Trái Đất và làm cho nhiệt độ trung bình của Trái Đất vào khoảng + 15oC, đủ ấm cho các loài sinh vật có thể sinh sống và cư trú trên đó.

HƯNK là một hiện tượng tự nhiên và nếu không có sự tác động ngoại lai thì sẽ luôn tồn tại ở trạng thái cân bằng và rất cần cho sự sinh tồn của các loài trên Trái Đất.

Ngày nay, sự tăng nồng độ khí CO2 (một trong những chất khí nhà kính) trong khí quyển do phát triển công nghiệp ồ ạt và khai thác gỗ quá mức đã dẫn đến nguy cơ làm ảnh hưởng đến thời tiết toàn cầu.