Tìm kiếm mục từ trong bộ từ điển bách khoa (4 tập)
Từ khóa
Chuyên ngành
Địa lý
Giải nghĩa
BƯỚM PHƯỢNG HẠI CAM, QUÝT

(Papilio), chi bướm phổ biến ở các vùng trồng cam của Việt Nam, có 3 loài: bướm phượng vàng (Papilio demoleus), bướm phượng đen (Papilio polytes), bướm phượng lớn (Papilio memnon). Sâu non bướm phượng lúc còn nhỏ gặm khuyết các phiến lá non ở ngọn, chồi; khi lớn ăn các lá bánh tẻ, có thể cắn trụi lá già, lá non và phần non của thân chồi.

Bướm phượng vàng, thân dài 2,8 - 3,2 cm, sải cánh rộng  9 - 10 cm; nền cánh màu đen, trên có các chấm màu vàng tươi, kích thước không đều nhau, cánh sau có một chấm lớn đỏ nâu hình bầu dục. Trứng hình cầu, đường kính 1mm. Sâu mới nở màu nâu sẫm, xù xì như sâu róm. Khi đẫy sức, sâu non có màu xanh vàng hay xanh lá cây, dài 5,5 cm. Nhộng có hình đặc biệt, mút đầu phân làm 2 nhánh như sừng; nhiều màu sắc, phần lớn màu xanh nhạt, có khi nâu xám hoặc nâu vàng. Bướm hoạt động mạnh vào khoảng 8 - 10 giờ sáng và lúc chiều mát. Sâu phát sinh quanh năm, nhiều nhất vào các tháng 5, 6, 7, 8. Ngoài cam, bướm phượng còn hại chanh, quýt, bưởi, phật thủ và một số cây dại thuộc họ Cam quýt.

Phòng trừ: thường xuyên diệt trứng, sâu non và nhộng trên các chồi cam quýt. Tổ chức trừ kịp thời bằng các loại thuốc bảo vệ thực vật theo danh mục được phép sử dụng khi lứa sâu non đầu tiên trong năm xuất hiện.