Tìm kiếm mục từ trong bộ từ điển bách khoa (4 tập)
Từ khóa
Chuyên ngành
Địa lý
Giải nghĩa
RƯỢU VANG

thức uống chế từ quả (hay nước quả) nho tươi bằng phương pháp lên men. RV có thành phần hoá học phức tạp, gồm những chất có vị ngọt (đường quả và rượu nước quả), có vị chua (axit tactric, malic, xitric), có vị mặn (một số chất muối khoáng và kim loại), có vị mặn chát (tanin, hợp chất phenol) ngoài ra còn có chất đạm, chất gôm, pectin, và vitamin các loại. RV thường được phân loại theo màu sắc (RV trắng, RV đỏ), theo mùi vị (chát,  dịu, hay có vị rượu mùi), theo địa phương xuất xứ (rượu Boocđô, rượu Sămbanh của Pháp), theo kiểu ủ rượu, cất trữ (RV đỏ và một số loại RV trắng được cất trữ lâu năm trong những hầm RV có nhiệt độ ổn định 12 - 15oC, thoáng gió và tối). Ở Việt Nam, có những loại rượu chế từ nước quả nhiệt đới cũng được gọi là RV như RV dứa, dâu.