Tìm kiếm mục từ trong bộ từ điển bách khoa (4 tập)
Từ khóa
Chuyên ngành
Địa lý
Giải nghĩa
LIÊN HOAN PHIM VIỆT NAM

ngày hội của điện ảnh Việt Nam; được tổ chức lần đầu vào 1970 tại Hà Nội theo quyết định của Bộ Văn hoá với tiêu đề: "Vì tổ quốc và chủ nghĩa xã hội - Vì sự nghiệp phát triển của nền điện ảnh dân tộc". Các thể thức LHPVN được quy định trong điều lệ. LHPVN từ trước đến nay thường có 3 ban giám kháo: 1) Ban giám khảo phim tài liệu phóng sự và khoa học. 2) Ban giám khảo phim truyện. 3) Ban giám khảo phim hoạt hình và phim thiếu nhi. Mỗi ban giám khảo gồm 7 - 11 uỷ viên. Ngoài ra còn có ban giám khảo thiếu nhi mang tính xã hội để các em tự chọn phim và khen thưởng những phim thiếu nhi ưa thích.

Các giải chính của LHPVN gồm: "Bông sen vàng" giải thưởng lớn, "Bông sen bạc", giải đặc biệt của Ban giám khảo. Các ban giám khảo tặng cho những phim và tác giả xuất sắc nhất. Ngoài các giải chính, còn có những giải thưởng của Hội Điện ảnh Việt Nam, các tổ chức xã hội, các ngành.

Trong LHPVN, còn có các hình thức tổ chức như hội thảo, chợ phim, dạ hội điện ảnh, các cuộc tiếp xúc giữa các tác giả và đông đảo người xem, vv. Từ 1993, Hội Điện ảnh tặng giải hằng năm cho các tác phẩm xuất sắc nên không trao giải tại các liên hoan phim nữa. Tại các liên hoan phim quốc gia, ngoài các giải cho các tác phẩm và tác giả còn có các giải cá nhân cho nam nữ diễn viên, họa sĩ phim, quay phim, nhạc sĩ, vv.