Vinh danh 8 công trình tiêu biểu trong chương trình “Vinh quang Việt Nam - Dấu ấn những công trình”

02/08/2018
Chào mừng kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28.7.1929 - 28.7.2018) và hướng tới Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 12, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Chương trình Vinh quang Việt Nam lần thứ 14 với chủ đề “Vinh quang Việt Nam - Dấu ấn những công trình”. Chương trình có ý nghĩa lớn về chính trị xã hội, động viên phong trào thi đua yêu nước, tôn vinh những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, có đóng góp quan trọng vào sự phát triển của đất nước trong suốt hơn 70 năm qua.

     Thông qua nhiều vòng bình xét theo đúng quy chế và sự công tâm, khách quan, thận trọng, Hội đồng bình chọn Trung ương đã chọn ra 8 công trình tiêu biểu xuất sắc để tôn vinh. Đó là các công trình: 1) Đường Hồ Chí Minh; 2) Đường dây 500kv Bắc-Nam; 3) Vệ tinh viễn thông của Việt Nam (VINASAT-1, VINASAT-2); 4) Nhà máy Thủy điện Hòa Bình; 5) Bản đồ địa chất, bản đồ khoáng sản Việt Nam tỉ lệ 1:200.000; 6) Từ điển Bách khoa Việt Nam; 7) Nghiên cứu chọn tạo và phát triển 2 giống lúa mới OM6976 và OM5451 có năng suất và chất lượng cao phục vụ sản xuất và xuất khẩu; 8) Chương trình tiêm chủng mở rộng.

 

     Tới dự chương trình có các đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Chính phủ; cùng dự có lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổ chức Chương trình Vinh quang Việt Nam với 14 lần tổ chức theo các chủ đề nhằm tôn vinh các điển hình tiên tiến đặc biệt xuất sắc. Đồng thời biểu dương tinh thần thi đua sự đóng góp to lớn không mệt mỏi của đội ngũ kỹ sư, nhà khoa học, công nhân và người lao động tham gia nghiên cứu, xây dựng những công trình tôn vinh ngày hôm nay.

 

     Ông Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khẳng định: Điểm chung và tự hào nhất của những công trình này là khát vọng và trí tuệ Việt Nam trong quá trình thực hiện đường lối đổi mới do Đảng cộng sản Việt Nam khởi xướng và lãnh đạo, trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế, là cơ sở để tạo ra những thay đổi toàn diện, sâu sắc trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Đây cũng là những công trình mang tầm vóc thế kỷ, mang dấu ấn thời gian, minh chứng cho sự sáng tạo trong lao động, nghiên cứu, sản xuất của cán bộ, công nhân viên chức, người lao động Việt Nam. Không chỉ làm cho đất nước phát triển cả về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội mà những công trình này còn là những cái nôi đào tạo ra những đội ngũ cán bộ quản lý, công nhân kỹ thuật có trình độ cao, sánh vai với khu vực và thế giới trong các lĩnh vực xây dựng, giao thông, năng lượng, địa chất, viễn thông, y tế, văn hóa và nông nghiệp.

Hình ảnh tại Chương trình “Vinh quang Việt Nam - dấu ấn những công trình”

(Ảnh của Sơn Tùng, Báo Lao động)

 

     Trong số các công trình được vinh danh lần này có bộ "Từ điển Bách khoa Việt Nam". Việc biên soạn và xuất bản bộ "Từ điển Bách khoa Việt Nam" được tiến hành dưới sự chỉ đạo của Hội đồng Quốc gia chỉ đạo biên soạn Từ điển Bách khoa Việt Nam do cố GS.TS. Hà Học Trạc làm Chủ tịch Hội đồng. "Từ điển Bách khoa Việt Nam" được xuất bản trọn bộ năm 2005 và tái bản năm 2011, gồm bốn tập và mỗi tập dày trên dưới 1.000 trang, khổ 19×27, gồm khoảng 40 ngàn mục từ thuộc 40 ngành khoa học khác nhau do 1.200 nhà khoa học biên soạn trong gần 20 năm. "Từ điển Bách khoa Việt Nam" được xem là sách công cụ, phục vụ cho việc tra cứu và tự học, tự đào tạo cho mọi người, là ngân hàng thông tin, tư liệu đáng tin cậy. Có thể nói, "Từ điển Bách khoa Việt Nam" phản ánh khá chính xác nền văn hóa, văn minh và trình độ phát triển khoa học của một quốc gia, một dân tộc. Vì vậy, việc biên soạn và xuất bản "Từ điển Bách khoa Việt Nam" thiết thực góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa hiện nay.

 

     Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam với tư cách là cơ quan tiếp quản Văn phòng Hội đồng Quốc gia chỉ đạo biên soạn Từ điển Bách khoa Việt Nam (Hội đồng đã chấm dứt hoạt động vào năm 2007), đã nhận được Công văn số 1428/TLĐ ngày 18.7.2018 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tham dự Chương trình. Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã cử Viện Từ điển học và Bách khoa thư Việt Nam là tập thể đại diện và cá nhân đại diện là PGS.TS Lại Văn Hùng, Viện trưởng Viện Từ điển học và Bách khoa thư Việt Nam tham gia và thay mặt các nhà khoa học nhận giải thưởng của Chương trình.

 

     Có thể nói, "Từ điển Bách khoa Việt Nam" (4 tập) là kết quả lao động không mệt mỏi của 1.200 nhà khoa học trên cả nước, đã xứng đáng được vinh danh tại Chương trình Vinh quang Việt Nam lần thứ 14 với chủ đề “Vinh quang Việt Nam - Dấu ấn những công trình”. Và đây cũng là sự cổ vũ, động viên các nhà khoa học Việt Nam tiếp tục bắt tay vào việc biên soạn bộ "Bách khoa toàn thư Việt Nam".

 Đinh Ngọc Vượng