Hội thảo khoa học: “Các nhà từ điển học và bách khoa thư trẻ lần IV”

09/05/2018

      Ngày 8.5.2018, Viện Từ điển học và Bách khoa thư Việt Nam tổ chức hội thảo “Các nhà Từ điển học và Bách khoa thư trẻ” lần IV. Đây là hội thảo khoa học thường niên của Viện, năm nay hội thảo được tổ chức vào tháng 5 với ý nghĩa hướng tới chào mừng ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18-5), và là diễn đàn học thuật chủ yếu giành cho cán bộ nghiên cứu trẻ của cơ quan. Qua các lần hội thảo, cán bộ trong Viện có điều kiện trình bày, trao đổi kết quả nghiên cứu của mình về các vấn đề có liên quan đến Từ điển học và Bách khoa thư học. Các bài gửi đến hội thảo đã nhận được nhiều góp ý của người hướng dẫn, Hội đồng khoa học cùng những người tham dự. Hội thảo lần này nhận được tất cả 21 báo cáo, trong đó có 7 báo cáo được chọn thuyết trình. Toàn bộ các báo cáo được chia thành 3 nhóm: Nhóm 1 -  Những vấn đề về Từ điển học; Nhóm 2 - Những vấn đề về Bách khoa thư; Nhóm 3 – Những vấn đề chung.

 

     Trong đó, Nhóm 1 có 3 báo cáo được trình bày: “Cơ sở lý luận và thực tiễn trong biên soạn Từ điển quản lý hành chính nhà nước về văn hóa, thể thao và du lịch” - TS. Trần Văn Duy; “Về khái niệm nông cụ cổ truyền Việt Nam” - ThS Hoàng Thị Thêm; “Khảo sát cuốn từ điển Oxford Collocations - dictionary for students of English/ Từ điển kết hợp từ của Oxford - Từ điển dành cho sinh viên tiếng Anh” - ThS. Nguyễn Thị Thu Hảo.

 

     Nhóm 2 có 4 báo cáo được trình bày: “Tóm tắt nội dung một số nhiệm vụ khoa học của Ban Thư ký Đề án biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam” - TS. Trần Văn Trọng; “Giới thiệu công trình bách khoa toàn thư Bắc Kinh (1990)” - ThS. Lê Thanh Hà; “Các loại hình bách khoa toàn thư địa phương của Pháp” - ThS. Nguyễn Thị Thanh Nga; “Một số cơ sở lý luận và thực tiễn phục vụ biên soạn Bách khoa thư văn hóa các tộc người ở Việt Nam” - ThS. Lại Thị Tố Quyên.

 

     Tiếp theo, hội thảo đã được nghe nhiều ý kiến thảo luận từ các chuyên gia, nhà khoa học kinh nghiệm như: PGS.TS. Phạm Hùng Việt cho rằng: Các bài tham luận của hội thảo lần này đã giới thiệu nhiều thông tin bổ ích. Bên cạnh đó các bài viết cũng cần phải chọn lựa vấn đề trọng tâm, vừa phải, hợp lý hơn phù hợp với khả năng nghiên cứu của người viết.

 

     PGS.TS. Đinh Ngọc Vượng khuyến khích sự tham gia nghiên cứu khoa học của các bạn trẻ nhiều hơn nữa, hoan nghênh các bài viết sử dụng ngoại ngữ để khai thác các vấn đề mới về Từ điển học và Bách khoa thư học. PGS.TS. Tạ Văn Thông nhận xét: Ông rất chăm chú lắng nghe các báo cáo được trình bày trong hội thảo, và đối với mỗi bài thuyết trình ông đều có những góp ý riêng để các báo cáo viên hoàn thiện hơn nữa bài viết của mình. TS. Nguyễn Thị Thanh Hảo cũng đồng quan điểm với các chuyên gia của Viện và mong rằng lần các lần hội thảo sau này các báo cáo sẽ hoàn thiện hơn, hấp dẫn hơn nữa. TS. Đặng Thị Phượng nhận xét: Qua các lần tổ chức hội thảo trước đây, hội thảo năm nay các báo cáo viên thuyết trình đã có nhiều tiến bộ, đổi mới; các bài viết có tính mới trong nghiên cứu cần được ưu tiên khuyến khích hơn.

 

     Tổng kết, PGS.TS. Lại Văn Hùng thay mặt cho Đoàn Chủ tịch đã tổng kết lại Hội thảo như sau: Đây là năm thứ tư liên tiếp, Viện Từ điển học và Bách khoa thư Việt Nam tổ chức Hội thảo, mỗi năm đã làm tốt hơn để hoàn thiện về chuyên môn và công tác tổ chức hội thảo. Về các bài tham luận lần này bản thân đồng chí Viện trưởng đã dành thời gian đọc hết 21 tham luận để có những nhận xét khách quan và góp ý đối với từng người. Nhiều tham luận có tính chuyên sâu, tổng hợp tri thức cao, tính cập nhật và thời sự. Bên cạnh đó Ban Tổ chức sẽ chọn báo cáo có chất lượng tốt để công bố dần trên tạp chí Từ điển học & Bách khoa thư. Đồng chí Viện trưởng cũng hoan nghênh tinh thần tham gia nhiệt tình của các đồng chí trong Viện. Hy vọng, các năm về sau cán bộ trẻ trong Viện luôn phát huy tinh thần nhiệt huyết, hăng hái trong nghiên cứu khoa học.

Lê Thanh Hà

Các tin cũ hơn.............................