Hội thảo: "Hình thức trình bày tạp chí theo chuẩn quốc tế"

24/06/2018
Ngày 20.6.2018, nhân kỷ niệm 93 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam và thực hiện kế hoạch công tác năm 2018, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) và Liên Chi hội Nhà báo Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Liên Chi hội) tổ chức Hội thảo Hình thức trình bày tạp chí theo chuẩn quốc tế tại thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Tham dự Hội thảo có PGS.TS. Bùi Nhật Quang, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm; GS.TS. Phạm Văn Đức, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm, Chủ tịch Liên Chi hội; GS.TS. Đặng Nguyên Anh, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm; Đại diện Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc; Lãnh đạo và cán bộ các tạp chí chuyên ngành thuộc Viện Hàn lâm.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, GS.TS. Phạm Văn Đức nhiệt liệt chào mừng các đại biểu tham dự Hội thảo, đánh giá cao công sức các tạp chí thuộc Viện hàn lâm trong việc công bố sản phẩm khoa học mới của các nhà khoa học trong và ngoài nước. Kinh phí của Viện Hàn lâm đầu tư cho các tạp chí không nhiều nhưng các tạp chí đã hoạt động tích cực, khẳng định vị thế trong ngành, được Hội đồng chức danh ngành và Hội đồng chức danh Nhà nước xếp vào danh sách các tạp chí tính điểm khoa học. Các tạp chí của ngành đóng góp lớn về việc công bố sản phẩm khoa học mới nhất bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh. Giáo sư - Phó Chủ tịch nhấn mạnh Hội thảo năm nay tập trung bàn về việc thống nhất quy cách trình bày các tạp chí trong Viện Hàn lâm đảm bảo đạt chuẩn quốc tế. Bên cạnh đó cần chú trọng đến chất lượng bài viết, công tác in ấn và phát hành.

Ban Tổ chức Hội thảo nhận được 24 báo cáo và 5 tham luận trình bày. Chương trình Hội thảo được chia thành 2 phần: Phiên họp buổi sáng bàn về “Công tác Liên Chi hội Nhà báo Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam” với các báo cáo của đồng chí Phó Chủ tịch Liên Chi hội (Báo cáo về công tác tạp chí của Liên Chi hội Nhà báo Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam), PGS.TS. Phạm Minh Phúc (Quy định cấp mới (cấp đổi) Thẻ nhà báo). Phiên họp buổi chiều tập trung thảo luận “Hình thức trình bày tạp chí theo chuẩn quốc tế” với các tham luận của PGS.TS. Nguyễn Ngọc Hà (TBT tạp chí Khoa học xã hội Việt Nam), ThS. Phạm Kim Thoa (đại diện tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh), TS. Nguyễn Hữu Mùi (TBT tạp chí Nghiên cứu Hán Nôm), TS. Lương Thu Hằng (Phó TBT tạp chí Phát triển bền vừng vùng), TS. Nguyễn Đình Hòa (TBT tạp chí Triết học). Các tham luận tập trung trao đổi về thực trạng hình thức trình bày các tạp chí thuộc Viện Hàn lâm theo chuẩn quốc tế, hạn chế, nguyên nhân và những vấn đề đặt ra; thống nhất hình thức trình bày đối với các tạp chí thuộc Viện Hàn lâm. Hội thảo nhận được nhiều ý kiến trao đổi sôi nổi về quy cách trình bày và trích dẫn của các bài báo khoa học, tìm nguồn bài đạt chất lượng tốt, áp dụng phần mềm chống sao chép, thành lập website của 34 tạp chí thuộc Viện hàn lâm, đưa thêm đường dẫn tới các Viện và các tạp chí khoa học xã hội và nhân văn bên ngoài.

Hội thảo Hình thức trình bày tạp chí theo chuẩn quốc tế diễn ra sôi nổi, thu hút nhiều ý kiến đóng góp của các nhà quản lý, các nhà khoa học trong Viện Hàn lâm. Hội thảo cũng gợi mở cơ chế, chính sách phù hợp để các tạp chí chuyên ngành nâng cao chất lượng nội dung bài viết và hình thức trình bày đạt chuẩn quốc tế. Đóng góp của các đại biểu được Ban Tổ chức ghi nhận, xem xét, điều chỉnh để ngày càng nâng cao chất lượng khối tạp chí thuộc Viện Hàn lâm.

Tổng kết Hội thảo, GS.TS. Phạm Văn Đức khái quát, lưu ý mấy vấn đề lớn: Ban Tổ chức - Cán bộ, Viện Hàn lâm cần kiểm tra nghiêm túc công tác xét duyệt hồ sơ đề nghị Bộ Thông tin - Truyền thông cấp đổi thẻ nhà báo. Tạp chí Khoa học xã hội Việt Nam trên cơ sở báo cáo tổng hợp của đề tài in ra cuốn hướng dẫn ngắn gọn thể thức trình bày các tạp chí phục vụ rộng rãi các biên tập viên. Các tạp chí cần nắm vững quy chế hoạt động của Hội đồng Biên tập và quy chế phản biện bài viết. Các tạp chí thuộc Viện Hàn lâm cần phải gửi lưu thư viện, các phòng ban Viện Hàn lâm và gửi trao đổi.

Bùi Thị Tiến