KỶ NIỆM 97 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM

21/06/2022

Sáng ngày 21.6, Tạp chí Từ điển học và Bách khoa thư tổ chức Lễ kỷ niệm 97 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21.6.1925 - 21.6.2022) tại Hội trường Viện Từ điển học và Bách khoa thư Việt Nam, 36 Hàng Chuối, Hà Nội.

Tham dự buổi lễ có PGS.TS Vũ Ngọc Hà, Viện trưởng - Tổng biên tập, TS Nguyễn Huy Bỉnh, Phó Viện trưởng - Phó Tổng biên tập, TS Bùi Thị Ngọc Anh - Phó Viện trưởng cùng toàn thể viên chức và người lao động của tạp chí Từ điển học và Bách khoa thư.

Ảnh: Viên chức và người lao động Tạp chí Từ điển học và Bách khoa thư

Tại lễ kỷ niệm, PGS.TS Vũ Ngọc Hà ôn lại lịch sử 97 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam. Hòa cùng sự phát triển của báo chí cả nước, trong những năm qua Tạp chí Từ điển học và Bách khoa thư đã trưởng thành và phát triển. Tạp chí được thành lập theo giấy phép xuất bản số 1012/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23.7.2009, là cơ quan ngôn luận của Viện Từ điển học và Bách khoa thư Việt Nam. Tạp chí có chức năng nhiệm vụ tổ chức, tuyển chọn, biên tập và công bố các bài nghiên cứu về các vấn đề cơ bản liên quan đến lý luận, phương pháp luận và thực tiễn biên soạn sách công cụ tra cứu gồm từ điển khái niệm và từ điển tri thức, trong đó đặc biệt tập trung vào hai lĩnh vực chính là từ điển học và bách khoa thư trong bối cảnh Việt Nam hội nhập.

Nội dung đăng tải của Tạp chí chủ yếu xoay quanh các bài nghiên cứu trao đổi về lý luận từ điển học, các nguyên lý, nguyên tắc và phương pháp cơ bản trong việc biên soạn và xuất bản các loại hình từ điển phục vụ cho nhu cầu tìm hiểu, học tập, nghiên cứu của đông đảo bạn đọc, đánh giá các loại hình từ điển thế giới và Việt Nam; những vấn đề về bách khoa thư học và xu hướng của từ điển học thế giới, những bài nghiên cứu trao đổi về loại hình từ điển tri thức, các công trình bách khoa; lịch sử ra đời và phát triển của bách khoa toàn thư trên thế giới; nhìn lại công việc biên soạn và xuất bản các công trình bách khoa trong nước, những vấn đề lý luận và phương pháp luận biên soạn các công trình bách khoa,…     

PGS.TS Vũ Ngọc Hà ghi nhận những đóng góp to lớn về công sức và trí tuệ của những người tham gia thẩm định, biên tập, chế bản, trị sự, đưa Tạp chí ngày càng lớn mạnh, góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của các tạp chí trong Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

BÙI THỊ TIẾN