Tìm hiểu kinh nghiệm biên soạn Bách khoa toàn thư tại Hoa Kỳ

01/01/2018
Thực hiện Chương trình đoàn ra năm 2017 của Đề án biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam, Ban Chủ nhiệm Đề án và Lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã cử Đoàn công tác gồm Đại diện Ban Thư ký Đề án: PGS.TS. Lại Văn Hùng (Tổng Thư ký), TS. Đặng Thị Phượng; đại diện Văn phòng Đề án gồm: TS. Vũ Ngọc Hà (Giám đốc), TS. Phạm Anh Tú; và đại diện Ban Hợp tác quốc tế - Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam: TS. Phạm Thị Thu Phương; sang làm việc tại Hoa Kỳ, trong thời gian từ 25.11 đến 4.12.2017.

Tại New York, Đoàn đã gặp gỡ trực tiếp với học giả Trần Thị Bích Vân - Phó Giám đốc của Chương trình Việt Nam và Giám đốc của Dự án Dữ liệu Việt Nam thuộc Hội đồng Khoa học xã hội Hoa Kỳ (SSRC). Tham gia còn có nhà nghiên cứu Alethea Cook – Trợ lý cho Chương trình SSRC Việt Nam. Nội dung làm việc liên quan đến sự phối kết hợp giữa Hội đồng Khoa học xã hội Hoa Kỳ với các nhà nghiên cứu khoa học xã hội Việt Nam, và đặc biệt là nói đến kinh nghiệm biên soạn cuốn Bách khoa toàn thư quốc tế về Khoa học xã hội và hành vi (The International Encyclopeadia of Social and Behavioral Sciences).

Đoàn công tác chụp ảnh với học giả Trần Thị Bích Vân

 

Cũng qua sự liên hệ và giúp đỡ của học giả Trần Thị Bích Vân, Đoàn đã trao đổi trực tuyến với GS. William (Bill) Ferris – Giáo sư sử học Đại học North Carolina – Chapel Hill, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Nam Mỹ, cựu Chủ tịch Quỹ tài trợ Quốc gia cho các ngành khoa học nhân văn, đồng Chủ biên cuốn Bách khoa toàn thư về Văn hóa phương Nam (The Encyclopedia of Southern Culture). GS. W. Ferris đã thuyết minh các nội dung khoa học về các khái niệm vùng văn hóa địa phương và cách tổ chức, sắp xếp các chủ đề dựa vào các lĩnh vực văn hóa khác nhau của miền Nam Hoa Kỳ.

Đoàn công tác trao đổi trực tuyến với GS. William (Bill) Ferris

 

Tiếp theo, Đoàn cũng làm việc trực tuyến với học giả nghiên cứu cấp cao Edward Zalta – Tổng Biên tập cuốn Bách khoa toàn thư Stanford về Triết học (The Stanford Encyclopedia of Philosophy), trao đổi về những khó khăn và những giải pháp trong tiến trình hợp tác quốc tế khi biên soạn các mục từ trực tuyến.

Đoàn công tác làm việc trực tuyến với học giả Edward Zalta

 

Ở Philadelphia, Đoàn đã tiếp xúc với GS. Charlene Mires – Chủ biên và GS. Howard Gillette – đồng Chủ biên bộ Bách khoa toàn thư Đại Philadelphia (The Encyclopedia of Greater Philadelpedia) và nhà sử học Tamara Gaskell, thuộc Trung tâm Nghiên cứu khu vực Trung Đại Tây Dương về Khoa học nhân văn.

GS. Charlene Mires đang giới thiệu về

bộ Bách khoa toàn thư Đại Philadelphia

 

Đến Washington D.C, Đoàn làm việc với TS. Nadina Gardner – Chủ nhiệm và Joel Wurl – Chuyên viên Chương trình cao cấp Khoa Hỗ trợ bảo tồn và phát triển Quỹ Nhân văn Quốc gia, thảo luận về việc hỗ trợ gây quỹ cho những đề án Bách khoa toàn thư ngoài nước Mỹ.

Kết thúc, Đoàn làm việc với GS. James (Jim) Grossman – Giám đốc điều hành Hội Sử học Hoa Kỳ, đồng Chủ biên của Bách khoa toàn thư Chicago (The Encyclopedia of Chicago), thảo luận kỹ về các khái niệm cơ bản như là: mục từ, bảng mục từ của Bách khoa toàn thư, cách thức trình bày và biên soạn mục từ của Bách khoa toàn thư cả trên bản in giấy và bản biên soạn điện tử trực tuyến.

PGS.TS. Lại Văn Hùng làm việc với GS. James (Jim) Grossman

– Giám đốc điều hành Hội Sử học Hoa Kỳ

Nhìn chung, tuy thời gian làm việc không được nhiều nhưng kết quả trao đổi kinh nghiệm biên soạn Bách khoa toàn thư thu lượm được là rất thiết thực và hữu ích. Đoàn đã bàn bạc khá chi tiết và cụ thể với các học giả Hoa Kỳ về những bộ Bách khoa toàn thư nổi tiếng như đã nêu. Sau chuyến công tác của Đoàn, toàn bộ nội dung công việc, nội dung thảo luận cũng đã được đưa tin trên website của Hội đồng Khoa học xã hội Hoa Kỳ, website của Bách khoa toàn thư Đại Philadelphia và Đại học Rutgers - Camden. Các nhà khoa học Việt Nam và Hoa Kỳ cũng đạt được một số thỏa thuận hợp tác, tiếp tục chia sẻ về lý thuyết và thực hành Biên soạn bách khoa toàn thư trong thời gian sắp tới. Đặc biệt, về Đề án biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam, các nhà khoa học Hoa Kỳ cũng tỏ ý nhiệt tình tham gia trao đổi kinh nghiệm, cung cấp tư liệu liên quan và luôn sẵn sàng dành tâm sức cho sự nghiệp Bách khoa toàn thư của Việt nam.

 

Bùi Dũng - Thu Hảo - Trung Nhân

 

 

Các tin cũ hơn.............................