Đảo Quang Hòa

27/11/2018
Đảo Quang Hòa thuộc huyện đảo Hoàng Sa, thành phố Đà Nẵng. Hòn đảo được cấu thành từ những lớp san hô khối. Nó được coi là một trong những đảo san hô lớn nhất thuộc nhóm đảo Lưỡi Liềm. Đảo có thảm thực vật dày đặc trong đó có nhiều cây cọ và cây nhàu. Đảo đã bị Trung Quốc chiếm đóng bất hợp pháp từ năm 1974.

 

QUANG HÒA (đ, cg. đảo Cọ): đảo san hô, đảo lớn nhất trong nhóm đảo Lưỡi Liềm, thuộc huyện đảo Hoàng Sa, thành phố Đà Nẵng. Đảo Quang Hòa nằm riêng lẻ so với các hòn đảo khác của quần đảo Hoàng Sa về phía tây nam. Đảo có tọa độ 1626'9" vĩ độ Bắc và 11142'7" kinh độ Đông, đảo kéo dài từ mũi phía đông, có diện tích 0,5km2, nằm cách đảo Duy Mộng khoảng 1 hải lý về phía tây nam. Đảo Quang Hòa gồm hòn đảo to nối với các hòn đảo nhỏ bằng đê cát. Khi thủy triều lên, hòn đảo cô lập so với các hòn đảo khác. Đứng từ trên cao nhìn xuống đảo, có thể nhìn thấy đảo có hình dạng vành khuyên, gần giống hình dạng của vành tai. Bao quanh đảo là dải san hô lớn màu vàng nhạt nhô lên, phía bên trên có bãi cát mịn vàng dài nối liền hai hòn đảo Quang Hòa Đông (hòn đảo lớn) và Quang Hòa Tây (hòn đảo nhỏ).

(Đảo Quang Hòa. Nguồn: Internet)

Đảo Quang Hòa giống như nhiều hòn đảo trong nhóm Lưỡi Liềm có cấu tạo từ những lớp san hô khối, trộn lẫn với vỏ trai tai tượng, sò, đá bọt bị mài mòn, bao phủ bên trên lớp san hô đó là lớp phosphate. Ở phía đông có những vụn san hô chết với kích thước lớn lẫn với đá cuội trải rộng trên bề mặt đảo. Ngoài ra, đảo Quang Hòa còn được thảm cây phong ba dày đặc bao phủ. Khi quan sát kỹ hơn dưới lớp thảm cây phong ba ta có thể thấy lớp cát bao phủ bên trên lớp phosphoric. Những dãy đá vôi hình thành không theo hướng kiến tạo ban đầu của hòn đảo mà khi gió biển thổi từ ngoài biển vào, hình thành lớp đê dày 4 m từ dưới đáy biển tới mặt biển. Khác với các đảo trong nhóm An Vĩnh, đảo Quang Hòa có những lớp đá cuội, đá bọt trộn lẫn với những mảnh san hô chết. Đảo còn có một khối đá kim cương khá lớn.

Trên đảo, thảm thực vật cây cọ, các loài cây bao phủ dày đặc, nên con người đi lại khó khăn, khiến cho các nhà nghiên cứu khó có thể tiến sâu thăm dò. Đảo còn có loại cây nhàu, được thấy nhiều ở vùng đất liền Nam Bộ, thường được sử dụng để làm thuốc. Trong quá trình nghiên cứu hòn đảo, con người đã chặt phá làm thay đổi hệ thống thảm thực vật, khiến chúng phải thay đổi để thích ứng, làm mất đi sự cân bằng sinh thái.

Do chịu sự ảnh hưởng của gió mùa, một phần ven bờ của đảo có sóng rất mạnh. Nhiệt độ trung bình trên đảo là 27oC, nhiệt độ thấp nhất vào tháng giêng khoảng 23o9; nhiệt độ cao nhất vào tháng bảy khoảng 29o2. Lượng mưa trên đảo trung bình khoảng 1.150mm/năm, cung cấp phần nào một lượng nước ngọt ở trung tâm đảo hoặc vùng lún trũng mỗi khi mưa xuống.

Năm 1974, Trung Quốc đã dùng vũ lực chiếm đóng trái phép Quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, trong đó có đảo Quang Hòa.

 

 

TÀI LIỆU THAM KHẢO

[1] Hà Minh Hồng (Chủ biên), Trần Nam Tiến (đồng Chủ biên), Nhìn ra biển khơi, Nxb. Tổng hợp Tp. Hồ Chí Minh, 2011.

[2] Bùi Hồng Long (Chủ biên), Quần đảo Hoàng Sa: Những hiểu biết đầu thế kỷ XX, Nxb. Khoa học tự nhiên và công nghệ, Hà Nội, 2012.

[3] Vũ Hữu San (Chủ biên), Địa lý Biển Đông với Hoàng Sa - Trường Sa, Nxb. Trẻ, Tp. Hồ Chí Minh, 2007.

[4] http://tuyengiaoangiang.vn/bien-va-hai-dao-vn/336-cau-7-quan-dao-hoang-sa-bao-gom-nhung-nhom-dao-chinh-nao

[5] http://tinhdoanbinhthuan.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=441

ThS. Bùi Phương Linh