Đảo Ti-tốp

07/11/2018
Đảo Ti-tốp là hòn đảo hoang sơ với những nét đẹp tự nhiên, nhưng là một trong những điểm đến hấp dẫn thu hút nhiều khách du lịch. Đảo có lịch sử lâu đời, tên đảo được Chủ tịch Hồ Chí Minh lấy từ tên Anh hùng Liên Xô Ti-tốp.

ĐẢO TI-TỐP (đảo), nằm ở khu vực trung tâm di sản, kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, cách cảng tàu du lịch Bãi Cháy khoảng 7-8 km về phía Đông Nam, đảo Ti-tốp được coi là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất được khá nhiều du khách lựa chọn trong hành trình tham quan Vịnh của mình. Trên đỉnh có một cái chòi nhỏ đón gió, nhìn ra được khung cảnh tứ phía, luôn có nhiều du khách tham quan. Đảo Ti-tốp có sự kết hợp của cây xanh và biển, vừa có bóng mát vừa có gió lộng. Cát ở đây bốn mùa được nước thủy triều rửa trắng sạch. Đảo Ti-tốp còn rất hoang sơ nên phong cảnh vẫn giữ nhiều nét đẹp tự nhiên. Những loài cây trên đảo chủ yếu là các cây nguyên sinh mọc phủ xanh lên khắp quả đồi, thi thoảng để lộ ra những đường kẻ nâu đất do cư dân sinh sống trên đảo đi qua tạo nên những con đường khi thì thẳng đứng, khi thì ngoằn ngoèo càng làm cho ngọn núi trên đảo có thêm một nét hoang sơ, thanh bình.

(Đảo Ti-tốp, nguồn: http://tourdulich.org.vn)

 

Trong bản đồ của Pháp vẽ về Hạ Long cuối thế kỷ 19, đảo Ti-tốp có tên là hòn Cát Nàng, tựa lưng vào vịnh Cửa Lục, phía trước là vụng Sửng Sốt có đảo Bồ Hòn, bên phải là hòn Dầm Nam. Trước đây, theo cách gọi dân gian, đảo Ti-tốp có tên là đảo Hồng Thập Tự hay đảo Nghĩa Địa. Sở dĩ có tên gọi này là do năm 1905, một tàu chở hàng của Pháp khi vào vịnh Hạ Long do không thông thạo luồng lạch nên đã đâm vào đá ngầm, bị đắm ở vũng Con Cóc, các thuỷ thủ đoàn thiệt mạng được đưa về chôn ở đây. Từ đó, dân chài ít dám đến khu đảo này khai thác hải sản, đảo trở nên hoang sơ.

Năm 1962, nhận lời mời của Trung ương Đảng Lao động Việt Nam và của Bác Hồ, Trung ương Đảng Cộng sản Liên Xô nhận lời để đồng chí Ti-tốp(1), Anh hùng du hành vũ trụ Liên Xô, sang thăm Việt Nam. Ngày 22.1.1962, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cùng đồng chí Ti-tốp đáp máy bay từ Hà Nội đi Hồng Quảng (nay là tỉnh Quảng Ninh). Người muốn trực tiếp giới thiệu, cùng dạo chơi và chiêm ngưỡng cảnh đẹp huyền thoại của vịnh Hạ Long với đồng chí Ti-tốp. Đoàn dừng chân nghỉ ngơi và ăn trưa trên một hòn đảo nhỏ với hình dáng như bệ phóng tên lửa. Trước cảnh đẹp nơi đây, Bác quay sang hỏi đồng chí Nguyễn Ngọc Đàm - Chủ tịch uỷ ban hành chính khu Hồng Quảng: “Hòn đảo này có tên gọi gì chưa?”. Đồng chí Nguyễn Ngọc Đàm chưa kịp trả lời thì Bác nói: “Hôm nay Bác cháu ta và Anh hùng Liên Xô Ti-tốp cùng ăn cơm trưa dưới chân hòn núi đá này. Để nhớ lâu, Bác cháu ta cùng đặt tên cho hòn đảo này là đảo Ti-tốp. Các chú có đồng ý không?”. Từ đó, hòn đảo được mang tên Ti-tốp.

Không như nhiều điểm du lịch khác trên Vịnh Hạ Long, ngoài phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, sơn thủy hữu tình, đảo Ti Tốp còn sở hữu một bãi tắm đẹp, gọi là bãi tắm Ti-tốp. Đến đây, du khách có thể leo lên đỉnh núi để ngắm toàn cảnh hòn đảo và một phần Vịnh Hạ Long. Từ trên cao nhìn xuống, bãi tắm Ti-tốp có hình dáng như một vầng trăng ôm trọn lấy chân đảo. Bãi tắm tuy diện tích không lớn nhưng yên tĩnh, thoáng đãng và sạch sẽ, nước biển trong xanh bốn mùa. Vào mùa hè, mỗi ngày có hàng chục chuyến tàu đưa du khách đến đảo tham quan, tắm biển.

Trong các tuyến tham quan Vịnh Hạ Long, đảo Ti-tốp đã và đang là một điểm đến không thể thiếu trong hành trình khám phá của mỗi du khách.

 

 

CHÚ THÍCH

1 Ге́рман Степа́нович Тито́в

 

 

TÀI LIỆU THAM KHẢO

[1] Nguyễn Văn Dương, Những kỷ vật của Bác Hồ với nước Nga, trên website: http://www.bqllang.gov.vn.

[2] http://www.dulichhalong.net/diem-du-lich/dao-ti-top-vinh-ha-long/.

[3] Quảng Ninh, 16.9.2013 và 20.9.2015

[4] Tuổi trẻ, 07.8.2007.

ThS. Hoàng Thị Hoa Mai