ĐẢO HÒN MUN - Dương Thu Trà

29/10/2014

          Hòn Mun nằm ở phía nam vịnh Nha Trang, thuộc phường Vĩnh Nguyên, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Cách Nha Trang 12km, cách cảng Cầu Đá 10km. Vị trí: 12°09′57″ vĩ Bắc và 109°17′48″ kinh Đông. Đây là một trong những hồn đảo xinh đẹp và thơ mộng nhất Nha Trang. Hòn Mun nằm trong quần thể 9 hòn đảo trong vịnh Nha Trang: Hòn Tre, Hòn Tằm, Hòn Miễu, Hòn Một, Hòn Vung, Hòn Cau, Hòn Nọc, Hòn Mun, Hòn Rơm. Đảo được gọi là Hòn Mun vì phía đông nam của đảo có những mỏm đá nhô cao, vách dựng hiểm trở tạo thành hang động, đặc biệt đá ở đây đen tuyền như gỗ mun, rất hiếm thấy ở những nơi khác. Ngoài ra, những hòn đá này còn nhô cao, vách dựng thẳng đứng tạo thành những hang động đá đen và hàng năm có rất nhiều loài chim yến về làm tổ. Nơi đây còn nổi tiếng là một trong những “thuỷ cung” “giàu và đẹp” nhất của biển Đông Nam Á. Diện tích khi triều thấp nhất 1,25km2, cao nhất 1,1km2. Điểm cao nhất 184m, trung bình 11m. Gần toàn bộ diện tích là núi, đồi; độ dốc 15 - 20°. Không có sông suối. Thảm cây bụi chiếm 100% diện tích gồm có: móc hàm, trâm bầu, cảnh trâu, ô dô. Thảm rừng hoàn toàn bị phá hủy.

Hòn Mun – Nha Trang

          Do địa thế của đảo gần với dòng hải lưu nóng từ phía xích đạo đưa tới, rất thích hợp với điều kiện phát triển của rạn san hô và nhiều loài sinh vật biển nhiệt đới về đây quần tụ. Đáy biển vùng Hòn Mun là một tập hợp quần thể sinh vật biển phong phú, đa dạng, là nơi quan sát nghiên cứu lí thú, bổ ích cho các nhà sinh vật biển nhiệt đới, hải dương học và du khách muốn tìm hiểu về biển. Đảo Hòn Mun còn được mệnh danh là “thủy cung” giàu và đẹp nhất Biển Đông.

          Từ năm 2001, Khu bảo tồn biển Hòn Mun – dự án bảo tồn biển đầu tiên ở Việt Nam chính thức ra đời. Dự án do Bộ Thủy sản, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và IUCN – Tổ chức bảo tồn thiên nhiên Thế giới thực hiện. Mục đích của dự án nhằm “Bảo tồn một mô hình biển đa dạng về sinh học có tầm quan trọng quốc tế và đang bị đe dọa” và đạt được các mục tiêu “giúp các cộng đồng dân cưu tại đảo nâng cao đời sống và cộng tác với các bên liên quan khác để bảo vệ và quản lý có hiệu quả đa dạng sinh học biển tại Khu bảo tồn biển Hòn Mun, tạo nên một mô hình hợp tác quản lý cho các Khu bảo tồn biển của Việt Nam”

          Khu bảo tồn biển Hòn Mun nằm trong Vịnh Nha Trang bao gồm các đảo: Hòn Tre, Hòn Tằm, Hòn Miễu, Hòn Một, Hòn Vung, Hòn Cau, Hòn Nọc, Hòn Mun, Hòn Rơm và vùng nước xung quanh. Tổng diện tích của toàn bộ khu bảo tồn là 160km2, trong đó có 122km2 là diện tích mặt nước biển, 38km2 mặt đất. Hòn Mun với rạn san hô và hệ sinh vật biển đa dạng, phong phú là khu bảo tồn biển đầu tiên và duy nhất của Việt Nam hiện nay, đã được Quỹ Động vật hoang dã thế giới (WWF) đánh giá là khu vực đa dạng sinh học biển bậc nhất ở Việt Nam với hệ sinh thái đông, vật biển vô cùng phong phú. Kết quả khảo sát đa dạng sinh học và nơi sinh cư Khu bảo tồn biển cho thấy Hòn Mun là nơi có rạn san hô phong phú, đa dạng nhất Việt Nam và tương đối còn nguyên vẹn. Nó có tầm vóc quốc tế vì nó có số loài tương tự như ở trung tâm thế giới về đa dạng san hô ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Theo thống kê, trên thế giới có khoảng 2.000 loài san hô và sinh vật biển thì ở Hòn Mun đã có tới 1.500 loài, trong đó đã tìm thấy 340 trong  tổng số hơn 800 loài san hô cứng trên thế giới, trên 230 loài cá rạn, 112 loài thân mềm, 112 loài giáp xác, 27 loài da gai, 69 loài rong và 7 loại cỏ biển…

          Ở Hòn Mun, chỉ cần độ sâu 10m là có thể chiêm ngưỡng được quang cảnh tuyệt vời của các rạn san hô như san hô đỏ, san hô sừng nai… cùng với những đàn cá đủ chủng loại, đủ màu sắc. Với độ sâu 18m, thì không còn cảnh đẹp của san hô nữa mà có rất nhiều hang động, có những hang sâu 10 - 15m là nơi cư trú của những loài sinh vật biển chuyên sống trong bóng tối như tôm, tôm hùm, mực, cá đuối... muốn quan sát những sinh vật biển đó thì phải dùng đèn để quan sát.

 

Các rạn san hô và sinh vật biển  ở Hòn Mun

          Hòn Mun không chỉ là một trong những “thủy cung”, “giàu và đẹp” nhất của vùng biển Đông Nam Á mà còn là điểm du lịch nổi tiếng của Nha Trang, thu hút rất nhiều khách du lịch đến tham quan và khám phá. Mỗi năm có khoảng 300.000 lượt khách du lịch viếng thăm đảo. Theo số liệu của Sở du lịch tỉnh Khánh Hoà riêng doanh thu từ du lịch thắng cảnh thăm vịnh và phí lặn sinh thái thu được của năm 2007 đạt tới 192.800 đô la Mĩ. Đến Hòn Mun, du khách có thể lặn biển hoặc đi thuyền đáy kính để ngắm nhìn các rạn san hô nhiều màu sắc với nhiều loại sinh vật biển khác nhau. Những đặc điểm đặc trưng này đã thu hút đáng kể số lượng khách du lịch trong và ngoài nước. Lặn biển sinh thái là một trong những hoạt động thu hút được nhiều khách tham gia, nhất là khách nước ngoài. Mặc dù dịch vụ lặn biển đã được phát triển và mở rộng ở nhiều khu du lịch biển, thế nhưng Hòn Mun vẫn là điểm du lịch lặn biển đẹp nhất trong cả nước. nếu du khách không muốn lặn xuống dưới đáy biển để tham quan quangc ảnh tuyệt đẹp của dải san hô cùng hệ sinh vật biểnn thì du khách có thể tham quan bằng thuyền đáy kính, chỉ cần ngồi trên tàu, bạn có thể nhìn thấy vô số những loài cá, rong rêu, san hô và sinh vật biển khác. Ngoài tham gia lặn biển và đi thuyền đáy kính ngắm các rạn san hô và các sinh vật biển thì, du khách còn có thể tham gia các Bar trên biển, đây cũng là một trong những điểm thu hút khách du lịch nhất ở đảo Hòn Mun. Bằng phao nổi lềnh bềnh trên biển, khách tham quan vừa có thể  tắm biển vừa có thể  thưởng thức các thức uống khá thú vị. Hòn Mun hiện nay còn có dịch vụ tổ chức đám cưới dưới đáy biển. Đây là một dịch vụ đang ngày càng thu hút được nhiều đôi bạn trẻ quan tâm và tìm hiểu, họ đến đây để tổ chức cho mình một lễ cưới thật là độc đáo và mới lạ.

Lặn biển ở Hòn Mun

Bãi tắm ở Hòn Mun có thể không bằng bãi tắm ở các đảo khác nhưng thế giới đại dương bao quanh đảo lại rất tuyệt.

           Hòn Mun và cả những khu du lịch lặn là khu bảo tồn biển, cho nên việc bảo vệ môi trường ở đây được giữ gìn tuyệt đối, khách du lịch không được xả rác xuống biển. Khu vực lặn rất sạch và nước rất trong. Những ngày nắng đẹp nhìn từ trên thuyền có thể thấy cả rạn san hô ở dưới đáy biển. Và những sinh vật biển dưới nước trở thành một “bảo tàng sống”, không ai được quyền săn bắt hoặc vi phạm đến chúng.

Trong các loài sinh vật biển ở Hòn Mun thì cá biển là loài có số lượng lớn nhất với hơn 796 loài đây là nguồn nguyên liệu dồi dào để làm mắm -  sản phẩm làm nên thương hiệu truyền thống nước mắm Nha Trang nổi tiếng, không những được thị trường trong nước ưa chuộng mà còn xuất khẩu ra nước ngoài. Do địa hình của đảo, ở phía đông có các hang đá cheo leo là nơi chim yến về làm tổ nên ngoài nguồn lợi kinh tế từ du lịch sinh thái biển và khai thác thủy sản, Hòn Mun còn thu được nguồn lợi kinh tế từ tổ yến với thương hiệu là Yến sào Khánh Hòa. Đây là một loại thực phẩm cao cấp, ngoài hương vị thơm ngon, đó còn là một loại thuốc bổ nhiểu dinh dưỡng, tăng cường thể lực, có giá trị rất lớn mà chỉ có ở Nha Trang mới có. Hiện nay, các sản phẩm từ yến đã xuất khẩu sang 21 quốc gia, vùng lãnh thổ; trong đó các thị trường truyền thống có tỷ trọng xuất khẩu lớn là: Hồng Kông, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Đài Loan,… và các thị trường tiềm năng mới phát triển như: Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Châu Âu, các nước ASEAN. Nguồn lợi thiên nhiên này đã góp một phần khá lớn lượng ngoại tệ cho tỉnh Khánh Hòa, góp phần phát triển kinh tế địa phương cũng như của cả nước.

                                                                            Dương Thị Thu Trà

Tài liệu tham khảo

  1.  Nguyễn Văn Phòng, Bách khoa về biển đảo, Nxb Từ điển bách khoa Việt Nam, Hà Nội, 2007.
  2. Lưu Đức An, Hệ thống đảo ven bờ Việt Nam: Tài nguyên và Phát triển, Nxb Khoa học Tự nhiên và công nghệ, Hà Nội, 2008.
  3. Trần Đức Thạnh (chủ biên), Biển đảo Việt Nam – Tài nguyên vị thế và những kỳ quan địa chất, sinh thái tiêu biểu, Nxb Khoa học Tự nhiên và Công nghệ, Hà Nội, 2012.
  4. Nguyễn Dược - Trung Hải, Sổ tay địa danh Việt Nam, Nxb Giáo dục, 2002.
  5. http://vi.wikipedia.org/wiki/H%C3%B2n_Mun
  6. PV - Hòn Mun - một trong những đảo thơ mộng nhất của Nha Trang, http://bientoancanh.vn
  7.  http://www.skydoor.net/place/H%C3%B2n_Mun
  8. http://www.baokhanhhoa.com.vn/du-lich/danh-lam-thang-canh/201211/khu-bao-ton-bien-hon-mun-2198240/(Tổng hợp)
  9. http://www.nhatrang.dulichvietnam.com.vn/dich-vu-chi-tiet/47/dao-hon-mun-nha-trang-khu-bao-ton-bien-cua-viet-nam.html
  10.  http://nhatrangtoday.vn/khu-du-lich/bien-dao/khu-bao-ton-bien-hon-mun-22.html

;