HẢI ĐĂNG

26/02/2018
HẢI ĐĂNG (đèn biển), một ngọn tháp (nhà hoặc khung) được thiết kế để chiếu sáng từ một hệ thống đèn và thấu kính, hoặc thời xưa là chiếu sáng bằng lửa, với mục đích hỗ trợ cho các hoa tiêu trên biển định hướng và tìm đường. Hải đăng được dùng để đánh dấu các đường bờ biển hay bãi cạn nguy hiểm, các lối an toàn vào cảng. Hải đăng còn có thể hỗ trợ việc định hướng của các máy bay.

Ở Việt Nam, ngoài vẻ đẹp, tuổi thọ, đặc biệt là độ kì vĩ thì những ngọn hải đăng còn là kho kiến thức phong phú về lịch sử và văn hoá. Có thể kể ra một số ngọn hải đăng nổi tiếng sau:

1. Hải đăng Kê Gà

Hải đăng Kê Gà thuộc xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận là ngọn hải đăng được trung tâm sách kỉ lục Việt Nam xác nhận là ngọn hải đăng cao nhất và nhiều tuổi nhất.

Có nhiều hướng đến đây. Từ TP Hồ Chí Minh theo quốc lộ 1 đến thị trấn Thuận Nam rẽ phải vào khoảng 20km; từ Vũng Tàu có thể đi theo quốc lộ 55 ven biển qua thị xã La Gi. Còn nếu xuất phát từPhan Thiết đi men theo biển qua ngả Tiến Thành.

Hải đăng Kê Gà được xây dựng từ năm 1897-1899 và toàn bộ bằng đá. Tháp đèn có hình bát giác, cao 66m so với mực nước biển. Riêng phần thân tháp là 41m, đường kính 2m, phần đài đặt đèn là 3m, từchân tháp lên đỉnh được nối bởi 182 bậc cầu thang sắt. Ngọn đèn đặt trong tháp có thể phát sáng xa 22 hải lý (tương đương 40 km).

Đến đây, ngoài chiêm ngưỡng các thiết kế cổ của hải đăng, thu vào tầm mắt một vùng biển bao la, bạn có thể dạo chơi trên các bãi đá, đùa giỡn với sóng biển, tổ chức tiệc cooktai trên sóng hay làm ngưông đắc lợi...

Đặc biệt, không gian rộng rãi và biệt lập của nơi này khá thích hợp với những trò chơi mang tính sinh hoạt tập thể như đốt lửa trại, trò chơi lớn…

2. Hải đăng Đại Lãnh

Hđăng Đại Lãnh là mt trong nhng địđiđón ánh mt trđầu tiên ca nước ta, thuđịa phn thôn Phước Tân, xã Hòa Tâm, huyĐông Hòa, Phú Yên.

Hải đăng Đại Lãnh được xây vào năm 1890 gồm khối nhà cao 5m với diện tích 320 m2. Dưới nền nhà có bể ngầm chứa nước mưa, trần là nơi cư trú và sinh hoạt của những người gác nhà đặt hệ thống pin mặt trời cung cấp năng hải đăng bạn sẽ lên đến đỉnh tháp. Từ đây, bạn lượng để chiếu sáng hải đăng và điện sinh hoạt có thể thu vào tầm mắt cả thành phố Vũng Tàu cho những người gác. Tháp đèn hải đăng là một khối hình trụ thon đều, màu xám, cao 26,5 m so với nền toà nhà và cao 110 m so mặt xuống ngay bên dưới, cả rừng hoa sứ rực sáng nước biển và có thể phát tín hiệu xa 27 hải lý. Bên trong hải đăng là cầu thang gỗ110 bậc. Từ Bãi Môn lên hải đăng mất khoảng 20 phút. Tuy không còn được ghi nhận là điểm đón ánh mặt trời đầu tiên nhưng với địa hình đẹp cùng vẻ tuyệt mỹ của bức tranh mặt trời nhô lên từ biển, nơi đây vẫn được nhiều du khách đến tham quan, chiêm ngưỡng.

Ngoài việc khám phá hải đăng Đại Lãnh, đến đây bạn có thể vùng vẫy ở biển Bãi Môn, ngắm nhìn suối nước ngọt gần biển, câu cá, khám phá các vách đá hùng vĩ… hay thưởng thức những loại hải sản tươi ngon. Đặc biệt là món cá chình biển không nơi nào sánh bằng.

3. Hải đăng Vũng Tàu

Hải đăng Vũng Tàu nằm trên đỉnh núi Nhỏ, được xây dựng và khánh thành năm 1862. Đến năm 1913, ngọn hải đăng này được chuyển từ độ cao 149 m lên vị trí hiện nay (cao khoảng 170 m). Ngọn hải đăng là một tháp tròn, sơn trắng, cao 18m. Đèn ở đỉnh tháp chiếu xa 30 hải lý.

Đến đây, sau khi men theo đường hầm được xây kiên cố trong ngôi nhà hai tầng vốn là nơi cư trú và sinh hoạt của những người gác hải đăng bạn sẽ lên đến đỉnh tháp. Từ đây, bạn có thể thu vào tầm mắt cả thành phố Vũng Tàu ẩn hiện trong sương, các bãi tắm hình lưỡi liềm, núi Minh Đạm xanh ngát. Hay nhìn xuống ngay bên dưới, cả rừng hoa sứ rực sáng làm nổi bật nét kiên cố, vững chãi của toàn bộ cụm tháp.

4. Hải đăng Hòn Dấu

Hải đăng Hòn Dấu gắn với đảo Hòn Dấu, thuộc khu du lịch giải trí Đồ Sơn (Hải Phòng). Từ bến Nghiêng (bãi 3) ra đảo chỉ mất khoảng 15 phút đi tàu.

Hải đăng Hòn Dấu là công trình do các kiến trúc sư người Pháp thiết kế, xây dựng từ năm 1892 và hoàn thành vào tháng 6.1898. Tháp cao 5 tầng, đỉnh đèn cao 140m so với mặt nước biển, ánh sáng được phát ra từ độ cao 65m so với chân tháp. Bên trong tháp có 125 bậc thang gỗ uốn theo hình xoáy ốc.

Đến đảo, ngoài tham quan hải đăng Hòn Dấu, bạn có thể khám phá hàng loạt các công trình khác như: kho dầu hoả, nhà làm việc, nhà ở cán bộ, chiến sĩ, nhà ăn, cột báo hiệu, nhà triều kí, nhà hoa tiêu, đền thờ Nam Hải Thần Vương, Hầm xuyên đảo, nhà 8 gian…

5. Hải đăng Gành Đèn

Hải đăng Gành Đèn thuộc xã An Ninh Đông, huyện Tuy An, Phú Yên, cách gành Đá Đĩa khoảng 15 phút đi bộ.

Hải đăng Gành Đèn thuộc loại đèn báo cửa, giúp tàu thuyền hoạt động trong vùng biển Phú Yên, định hướng ra vào vụng (vịnh) Xuân Đài và vụng Chào (thuộc Phú Yên). Tầm đèn chiếu sáng khoảng 17 hải lý. Khác với các ngọn hải đăng trên, hải đăng Gành Đèn có kiến trúc không nổi bật, không lớn và không cổ xưa nhưng bù lại, ngọn hải đăng này toạ lạc tại vị trí khá đẹp. Hải đăng dựng trên gành đá được tạo nên từ nhiều tảng đá màu hồng nhạt chồng xếp lên nhau. Phía sát mặt nước gành đá có bờ dốc đứng, từng đợt sóng đánh thẳng vào gành tung bọt trắng xoá cùng vị trí sát đường thuận tiện cho du khách đến tham quan, ngắm cảnh.

Đứng tại Gành Đèn, bạn có thể thu vào tầm mắt cả vùng biển Phú Yên nép mình dưới hàng dương xanh thẩm, gành Đá Đĩa kì vĩ. Dưới chân ngọn hải đăng có không gian rộng rãi để cắm trại, đặc biệt, do có nhiều gành đá nên nơi đây là địa điểm câu cá lý tưởng.

6. Chín ngọn hải đăng trên quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa

Đây là những ngọn hải đăng có nhiệm vụ cực kì quan trọng, giúp canh giữ vùng biển trọng yếu của Việt Nam: Hải đăng Song Tử Tây, An Bang, Đá Lát, Đá Tây, Tiên Nữ, Huyền Trân, Phúc Tân, Quế Đường, Ba Kè.

7. Pháo đài cổ châu Âu: Hải đăng Long Châu

Mắt ngc Long Châu là tên thân thương cđèn bin trên đảo Long Châu (Cát Bà, Hi Phòng) mà nhng ngườđi bin thường gi. T xa, ngn hđăng Long Châu sng sng như tháp bút khng l viết lên tri xanh, là ngđèn ch dn cho nhng con tàu khi qua vùng bin vnh Bc B được bình yên.

Hà Thùy Dương

TÀI LIỆU THAM KHẢO

[1]                  Ban Tuyên giáo Trung ương, 100 câu hỏi-đáp về biển đảo dành cho tuổi trẻ Việt Nam, NXB Thông tin và Truyền thông, Hà Nội, 2013.

[2]                  Công ước của Liên hiệp quốc về Luật biển (bản dịch tiếng Việt), http://biengioilanhtho.gov.vn/vie/conguocnam1982cualien-nd-197abe1.aspx.

[3]                  Hoàng Ngọc Giao (chủ biên), Sổ tay pháp lý cho người đi biển, NXB Chính trị Quốc gia, 2002.

[4]                  Luật biển Việt Nam, 2012.

[5]                  Trung tâm Thông tin công tác tư tưởng-Cục Chính trị Quân chủng Hải quân, Biển và hải đảo Việt Nam, Hà Nội, 2007.

[6]                  http://www.tinmoi.vn/lienquan/Kham-pha-nhungngon-hai-dang-ky-vi-tai-Viet-Nam-233361.html

[7]                  http://www.utb.edu.vn/elib/Du%20lich/nhung% 20ngon%20hai%20dang%20ky%20vi%20nhat% 20Viet%20Nam.pdf

[8]                  vi.wikipedia.org/wiki/Đường_cơ_sở_(biển)

[9]                  http://www.luatquocte.com/cong-uoc/cong-uoclien-hiep-quoc-ve-luat-bien/phan-iv-cac-quoc-giaquan-dao.nd5-dt.57.003001.html

 

ABSTRACT

The article introduces some specific houselights of Vietnam such as Kê Gà, Đại Lãnh, Vũng Tàu, Hòn Dấu, Gành Đèn, Long Châu,… including their locations, roles and scales.