QUẦN ĐẢO NAM DU

03/07/2017
NAM DU (cg. Quần đảo Củ), quần đảo trong Vịnh Thái Lan thuộc vùng biển Kiên Giang, ở phía đông nam đảo Phú Quốc khoảng 30 hải lí, ở vĩ độ 9040' Bắc, Kinh độ 104032' Đông cách bờ biển chừng hơn 27 hải lí. Từ Hòn Khoai đi ngược về phía bắc Hòn Buông, Hòn Chuối là đến quần đảo Nam Du.

Một góc nhỏ của quần đảo Nam Du (nguồn Internet)

 

        Quần đảo Nam Du có 2 xã An Sơn và Nam Du gồm 21 hòn đảo đá lớn nhỏ, trong đó có 7 hòn có người ở và 8 hòn chìm, hoặc không có tên. Ngày 14-1-1983 lập thành xã Nam Du thuộc huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang. Ngày 27-9-1983 xã Nam Du đổi tên thành xã An Sơn. Các đảo đều có cây rậm bao phủ nhưng ít cây lớn. Diện tích tổng cộng của các đảo khoảng hơn 11km2, nằm nối nhau quây thành một vòng ôm lấy một vùng biển rộng chừng 60km2. Trong đó, hòn Nam Du là hòn đảo lớn nhất, dài gần 6km, nơi rộng nhất khoảng 1,5km nằm dọc phía tây của quần đảo. Kế đến là Hòn Trung nằm ở phía đông. Do địa hình kín đáo, luồng ra vào của các hòn đảo có mức nước sâu, các tàu lớn có thể vượt qua nên quần đảo này là một nơi tránh bão rất tốt cho các loại tàu. Dân cư sống chủ yếu trên đảo Củ Tron và đảo Hòn Mấu. Ngoài những hòn đông dân cư như: hòn Củ Tron, hòn Ngang và hòn Mấu, còn lại là những hòn đảo mang vẻ hoang sơ, có hòn chỉ vài chục hộ dân sinh sống như: hòn Nồm, hòn Dầu, hòn Đụng…       Dân cư trên quần đảo Nam Du chủ yếu làm nghề biển và vườn rẫy. Vào mùa khô dân cư phải dùng nước giếng, không có suối quanh năm. Giếng nước ngọt tập trung ở đảo Củ Tron, những đảo khác phải đến đây để lấy về dùng. Trong đó, trù phú nhất là hòn Ngang với gần 1.000 hộ dân, kinh tế nơi đây chủ yếu là khai thác và nuôi trồng thủy sản, phong trào nuôi cá lồng bè cũng đang được phát triển mạnh. Đặc biệt là tiềm năng phát triển du lịch tại hòn Mấu, xã Nam Du với nhiều vẻ đẹp hoang sơ chưa được khai thác.

            Bãi Cây Mến (Hòn Lớn): đây có thể xem là bãi biển đẹp nhất trong quần đảo Nam Du, với bờ dừa xanh, bãi cát trắng và nước biển trong vắt nằm vào vịnh nhỏ nên rất ít sóng.Bãi Cây (nguồn Internet)

        Trong số 21 hòn đảo của quần đảo này, tạo hóa có vẻ thiên vị khi ban phát cho hòn đảo nhỏ này những bãi biển tuyệt đẹp. Có đến năm bãi biển trên đảo. Trong đó, có hai bãi cát trắng mịn hiếm nơi nào có được là Bãi Chướng và Bãi Nam; còn lại là ba bãi đá: Bãi Bắc, bãi Ðá Ðen và bãi Ðá Trắng. Bãi Nam là mặt tiền của đảo. Bãi này hầu như yên ắng quanh năm, nên tàu bè đến giao thương đều dừng lại ở mặt này. Vì thế, cư dân ở đây cũng đông hơn.

Hòn Lớn

        Vốn là một vịnh tuyệt đẹp với diện tích nằm gọn trong vịnh Thái Lan. Đây được xem là bãi biển đẹp nhất trong quần đảo Nam Du. Những hàng dừa xanh nghiêng bóng, tuổi thọ có cây lên tới 70 – 80 năm. Đến đây, bạn có thể lặn bắt mực cá hoặc ngắm san hô đủ màu sắc. Bãi Cây Mến vắng người, nên bạn có thể tha hồ chơi đùa, tắm thỏa thích. Nước biển trong vắt và mát lạnh.

 

Hòn Dầu

        Giống với Hòn Lớn, bãi biển vẫn xanh ngắt và hàng dừa rì rào bên bờ. Hòn Dầu tương đối lớn so với các đảo khác, rừng nguyên sinh chiếm khoảng 90% diện tích. Gần bờ có rất nhiều rặng san hô đang phát triển, không đẹp như vùng nước sâu khác nhưng nước biển trong vắt và rất sạch.

Hòn Nồm

        Là một trong 11 đảo có dân sinh sống, Toàn đảo có diện tích khoảng 10 ha nhưng chỉ có 3 ha là có thể trồng trọt, phần diện tích còn lại hoàn toàn là núi đá.

Hòn Mấu

        Hòn Mấu rộng khoảng 200 ha với hơn 120 hộ dân nằm liền nhau vắt ngang qua phần thấp nhất của đảo. Hầu hết người dân trên đảo này đều làm nghề biển.

Hòn Ngang

        Hòn Ngang có bến cảng êm sóng nhất Nam Du nên thu hút hàng ngàn tàu thuyền, ghe xuồng và những lồng bè nuôi cá. Từ Hòn Lớn qua Hòn Ngang mất 30 phút đi đò.

Hòn Hai Bờ Đập

        Là địa điểm thường được dân du lịch lựa chọn để làm nơi tập trung cắm trại và dựng lều nghỉ đêm. Đây là địa điểm khá phù hợp để bạn lặn ngắm san hô, bắt nhum (cầu gai), câu cá, bơi lội.

Hòn Sơn (Hòn Sơn Rái, Lại Sơn)

        Nằm giữa Hòn Tre và quần đảo Nam Du, cách đất liền khoảng 60km, trên nền xanh thẳm của đại dương, Hòn Sơn (hòn Sơn Rái) hiện lên như một quả núi khổng lồ. Từ năm 1983, hòn đảo duyên dáng này được mang tên là Lại Sơn, một trong 4 xã đảo thuộc huyện Kiên Hải (Kiên Giang) diện tích 11,5 km2 với hơn 2.000 hộ sinh sống. Đến Hòn Sơn, du khách mới thấy hết cảnh sắc nên thơ, sự kết hợp hài hòa giữa biển – đảo với những giá trị nhân văn gắn liền với lịch sử, văn hóa của vùng đất nơi trập trùng sóng nước.

        Vào những ngày trời đẹp, mây quang đãng, nhìn từ xa Hòn Sơn như một viên ngọc lấp lánh với 7 đỉnh nhấp nhô trên sóng nước. Càng đến gần, màu xanh trên đảo càng cuốn hút bởi quanh đảo được bao phủ bằng những rặng dừa xanh ngút ngàn, cảnh sắc êm đềm, thơ mộng. Dọc theo bờ biển là làng chài, tàu ghe tấp nập, không khí vô cùng nhộn nhịp.

        Đứng từ trên bờ nhìn ra, ai cũng say mê ngắm nhìn những hòn đá to nhỏ, chồng chất lên nhau, tạo thành những dáng vẻ kỳ thú. Hấp dẫn nhất là tại bãi Thiên Tuế, gần đền Nam Hải với những tảng đá sừng sững muôn hình vạn trạng nổi lên trên những viên đá cuội, tạo cảm giác lạ lẫm.

        Hòn Ngang là trung tâm xã Nam Du. Bến tàu Hòn Ngang có hàng ngàn tàu thuyền ghe xuồng và gần 60 lồng bè nuôi cá neo đậu không theo một trật tự nào. Bờ cảng là dãy nhà sàn trên cọc tre và bêtông san sát nhau chạy dài 2km. Chỉ có một con đường nhỏ chừng 1,5m, không có bất cứ loại phương tiện giao thông nào.

        Thời tiết của Quần đảo Nam Du cũng chia thành 2 mùa rõ rệt như mọi đảo ở trong vùng biển tây nam. Mùa mưa thường kéo dài từ tháng 4 đến tháng 10, mùa nắng từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau. Đặc biệt vào mùa mưa, các buổi sáng thường có sương mù bao phủ.

          Các đảo ở đây đều có núi cao, cao nhất là Hòn Nam Du với đỉnh núi nhọn, cao 309 mét, một số hòn khác như Hòn Trung, Hòn Mộc, Hòn Gian có đỉnh cao trên dưới 100 mét. Quần đảo được cấu tạo bằng đá hoa cương, đá lưu vân và đất cát phì nhiêu nên có nhiều cây cối, rừng rậm phát triển. Trên đảo cũng có nhiều cây ăn quả như: dừa, chuối, mít, v.v. Trong vùng biển của hòn đảo này cũng có rất nhiều cá và hải sản quý hiếm.

 

Cung Thị Thu Hằng

 

 

Tài liệu tham khảo
  1. Nguyễn Anh Động, Di tích - danh thắng và địa danh Kiên Giang, Nhà xuất bản thanh niên.
  2. Vũ Phi Hoàng, Kể về hải đảo của chúng ta, Nhà xuất bản giáo dục - 1984.
  3. Anh Động, Sổ tay địa danh Kiên Giang, Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Hà Nội.