Đảo Quang Hòa (27/11/2018)

Đảo Quang Hòa thuộc huyện đảo Hoàng Sa, thành phố Đà Nẵng. Hòn đảo được cấu thành từ những lớp san hô khối. Nó được coi là một trong những đảo san hô lớn nhất thuộc nhóm đảo Lưỡi Liềm. Đảo có thảm thực vật dày đặc trong đó có nhiều cây cọ và cây nhàu. Đảo đã bị Trung Quốc chiếm đóng bất hợp pháp từ năm 1974.

Đảo Tam Hải (17/11/2018)

Đảo Tam Hải là đơn vị hành chính cấp xã thuộc huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam. Cùng thiên nhiên tươi đẹp, nhiều loài hải sản có giá trị kinh tế cao, những nét văn hóa đặc trưng của vùng ven biển miền Trung, xã đảo Tam đang thu hút được nhiều du khách đến thăm quan, nghỉ ngơi góp phần nâng cao đời sống người dân trên đảo.

Đảo Ti-tốp (07/11/2018)

Đảo Ti-tốp là hòn đảo hoang sơ với những nét đẹp tự nhiên, nhưng là một trong những điểm đến hấp dẫn thu hút nhiều khách du lịch. Đảo có lịch sử lâu đời, tên đảo được Chủ tịch Hồ Chí Minh lấy từ tên Anh hùng Liên Xô Ti-tốp.

HẢI ĐĂNG (26/02/2018)

HẢI ĐĂNG (đèn biển), một ngọn tháp (nhà hoặc khung) được thiết kế để chiếu sáng từ một hệ thống đèn và thấu kính, hoặc thời xưa là chiếu sáng bằng lửa, với mục đích hỗ trợ cho các hoa tiêu trên biển định hướng và tìm đường. Hải đăng được dùng để đánh dấu các đường bờ biển hay bãi cạn nguy hiểm, các lối an toàn vào cảng. Hải đăng còn có thể hỗ trợ việc định hướng của các máy bay.

ĐẢO CỐNG ĐÔNG (26/01/2018)

ĐẢO CỐNG ĐÔNG, đảo thuộc xã Thắng Lợi, huyện đảo Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Đảo Cống Đông cách thành phố Hạ Long 26 km và cách đất liền 12 km. Đảo có vị trí ở toạ độ 20°53'53” vĩ Bắc và 107° 18'55” kinh Đông. Đây là một đảo tương đối lớn trong quần đảo Vân Hải, phía đông nam vịnh Bái Tử Long. Diện tích khi triều ròng nhất là 3.2 km2, khi triều cao nhất là 2.1 km2. Điểm cao nhất 169 m, trung bình 100-120 m.

ĐẢO HÀ NAM (03/07/2017)

HÀ NAM (đảo), một bãi phù sa cổ, có địa hình thấp hơn mực nước biển (khi thuỷ triều lên) ở phía nam sông Chanh, trong địa phận thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh. Do có địa hình bốn bề là nước nên Hà Nam được gọi là đảo. Phía tây và phía nam của đảo lần lượt giáp huyện Thuỷ Nguyên và Cát Hải của thành phố Hải Phòng

QUẦN ĐẢO NAM DU (03/07/2017)

NAM DU (cg. Quần đảo Củ), quần đảo trong Vịnh Thái Lan thuộc vùng biển Kiên Giang, ở phía đông nam đảo Phú Quốc khoảng 30 hải lí, ở vĩ độ 9040' Bắc, Kinh độ 104032' Đông cách bờ biển chừng hơn 27 hải lí. Từ Hòn Khoai đi ngược về phía bắc Hòn Buông, Hòn Chuối là đến quần đảo Nam Du.

PHẦN 2: PHẢN BÁC CUỐN SÁCH BÀN VỀ LỊCH SỬ, ĐỊA LÍ VÀ TÁC DỤNG CỦA ĐƯỜNG CHÍN ĐOẠN Ở NAM HẢI* (09/08/2016)

ĐINH NGỌC VƯỢNG** PGS TS Luật học, Viện Từ điển học và Bách khoa thư Việt Nam; Email: ngocvuongdinh@yahoo.com.

PHẢN BÁC CUỐN SÁCH BÀN VỀ LỊCH SỬ, ĐỊA LÍ VÀ TÁC DỤNG CỦA ĐƯỜNG CHÍN ĐOẠN Ở NAM HẢI (14/07/2016)

LỜI TOÀ SOẠN Mới đây, hai học giả Trung Quốc là Cao Chí Quốc (Zhiguo Gao) và Giả Binh Binh (Bing Bing Jia) đã công bố cuốn sách “Bàn về lịch sử, địa lí và tác dụng của đường chín đoạn ở Nam Hải” (The Nine-Dash Line in the South China Sea: History, Status and Implication). Cao Chí Quốc, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu chiến lược phát triển biển, Cục Hải Dương Trung Quốc, từ năm 2008 đảm nhận chức Thẩm phán Toà án Luật biển quốc tế, Giả Binh Binh, Giáo sư Luật quốc tế, Đại học Thanh Hoa. Các tác giả tự nhận thấy đây là quan điểm cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức hay cơ quan nào. Chúng tôi xin giới thiệu bài viết của PGS TS Đinh Ngọc Vượng, phản biện về cuốn sách này.

KIỂM NGƯ - ThS Nguyễn Thị Thu Hảo (16/04/2015)

KIỂM NGƯ - ThS Nguyễn Thị Thu Hảo